Trạm Tấu - dấu ấn nửa nhiệm kỳ
20/06/2023 1:33:41 SA
12756 lượt xem
In Đọc bài

Trong cái nắng chói chang tháng Sáu, tôi về xã Bản Công, địa phương đang được biết đến là điểm du lịch hấp dẫn với khu rừng rêu Tà Xùa đẹp như trong truyện cổ tích. Anh Phàng A Phà - Bí thư Chi bộ thôn Tà Xùa, xã Bản Công tươi cười chia sẻ: "Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống thật rồi, nhà báo huyện ạ...". Một kết quả mà nhiều địa phương của huyện Trạm Tấu như Bản Công đã và đang có.

Lãnh đạo huyện Trạm Tấu kiểm tra tuyến đường Chống Chùa - Tà Đằng, xã Tà Xi Láng

Anh Phà còn cho biết thêm: "Người dân Tà Xùa phấn khởi lắm, không chỉ sản xuất giỏi, ổn định kinh tế mà nhiều nhà đã biết biến sản phẩm nông nghiệp thành sản phẩm du lịch của bản làng với bánh dày, măng ớt, gà đen, lợn bản địa. Thanh niên còn lập thành từng đoàn vận chuyển hàng hóa cho khách gọi là pót - tơ (poster), từ già đến trẻ ai cũng có thu nhập...”.

 
26 đảng viên nhưng mỗi đảng viên ở Tà Xùa đều là những tấm gương sáng trong cộng đồng. Đảng viên cao tuổi như Mùa A Páo chăm lo giáo dục con cháu; đảng viên trẻ như Phàng A Nhà thì hăng say phát triển kinh tế, trở thành triệu phú trẻ của quê nhà. Vì vậy, Chi bộ Tà Xùa trở thành điển hình của Đảng bộ xã Bản Công. 
 
Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã Bản Công đã kịp thời cụ thể hóa thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và các đột phá về phát triển kinh tế - xã hội; vận động nhân dân tập trung phát triển các loại cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị kinh tế như chè, khoai sọ. 
 
Bước đầu khai thác một số tiềm năng thế mạnh của xã như trải nghiệm du lịch homstay, thác Tà Xùa, leo núi mạo hiểm Tà Xùa..., để xây dựng các loại hình du lịch, thương mại - dịch vụ phù hợp nhằm thu hút khách du lịch và nâng cao đời sống người dân. 
 
Theo đó, 21 chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ xã cơ bản thực hiện đúng tiến độ, tổng sản lượng lương thực có hạt 2.249/2.357 tấn, đạt 95% Nghị quyết; tổng đàn gia súc chính 3.325/3.846 con, đạt 86% Nghị quyết; xây dựng thôn Tà Xùa đạt chuẩn nông thôn mới đạt 11/15 tiêu chí; phấn đấu đến năm 2025 đạt 15/15 tiêu chí. 
 
Đồng chí Chớ A Páo - Bí thư Đảng ủy xã Bản Công cho biết: "Nghị quyết hợp lòng dân, cán bộ, đảng viên gương mẫu thì chắc chắn sẽ thành công. Ở Bản Công tiềm năng du lịch đang được khơi dậy mạnh mẽ. Địa phương sẽ rút kinh nghiệm những tồn tại, khó khăn để thực hiện có hiệu quả các giải pháp hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu từ nay đến cuối nhiệm kỳ, mục tiêu cao nhất là sớm đưa Bản Công thoát khỏi xã nghèo”.
 
Ở xã Trạm Tấu, địa phương đang nỗ lực về đích nông thôn mới, người dân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy thế mạnh nông nghiệp của địa phương, nơi trồng lúa đặc sản, trồng khoai sọ, ngô… Cái "máu thoát nghèo” đang chảy trong huyết quản mỗi người dân. 
 
Là những người thấm nhuần Nghị quyết của Đảng, già làng Giàng A Hành luôn vận động con cháu đi học và chăm lo xây dựng kinh tế gia đình. Hiện nay, ông Hành đã ở tuổi thất thập cổ lai hy nhưng vụ nào cũng vẫn sản xuất 80 bao thóc, không những đủ lương thực cho người và chăn nuôi gia súc, gia cầm mà còn bán cho tư thương có tiền trang trải sinh hoạt. Khi khoai sọ được công nhận sản phẩm OCOP, ông đã mạnh dạn trồng trên 1.000 m2. Gia đình các con của ông đều là những họ khá, giàu của bản làng. 
 
Dòng họ Giàng của nhà ông là dòng họ khuyến học của xã Trạm Tấu và ông Giàng A Hành vẫn là tấm gương tiêu biểu tuổi cao gương sáng của Hội Người cao tuổi huyện. Già làng Giàng A Hành chia sẻ: "Đảng bộ huyện ngày càng có những đổi mới, rất phù hợp với thực tế địa phương. Tôi không dám nghĩ rằng, một ngày cây ngô, cây lúa, khoai sọ lại trở thành cây làm giàu cho bà con. Xã Trạm Tấu giờ có lẽ có nhiều triệu phú nông dân nhất huyện, không chỉ trồng trọt, chăn nuôi, thế hệ trẻ được học hành bài bản, đổi mới tư duy đi làm ăn xa lấy vốn liếng về quê phát triển kinh tế, góp sức xây dựng xã Trạm Tấu khang trang như hôm nay”. 
 
Hiện nay, xã Trạm Tấu có 518 hộ, 2.929 nhân khẩu, 99% dân số là dân tộc Mông. Đưa nghị quyết của Đảng vào thực tế cuộc sống, Đảng bộ xã đã tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để vận động, tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho thế hệ trẻ thi đua phát triển kinh tế, tu dưỡng đạo đức, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã  đã kết nạp 18 đảng viên mới, đạt 120% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

 

Đội ngũ đảng viên được trẻ hóa và có trình độ đã tạo điều kiện tiên quyết để vận động người dân phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi những phong tục không còn phù hợp với nếp sống mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 
 
Đặc biệt, trong nửa nhiệm kỳ 2020 - 2025, bằng việc thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá, xã Trạm Tấu có 8/21 chỉ tiêu nhiệm kỳ vượt Nghị quyết; 7 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 6 chỉ tiêu dự kiến hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2025. Trong đó, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực năm 2023 dự ước là 891 ha, tăng 129 ha so với năm 2020; tổng sản lượng lương thực ước đạt 2.859 tấn; tổng đàn gia súc chính 2.610 con, tăng 394 con so với 2020. Đến nay, xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí về nông thôn mới. 
 
Ông Lò Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Trạm Tấu chia sẻ: "Cán bộ đảng viên gương mẫu đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận động nhân dân đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Xã tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đặc biệt ưu tiên đến phát triển nông nghiệp, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đưa xã Trạm Tấu về đích nông thôn mới đúng kế hoạch”.
 
Nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ huyện Trạm Tấu đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, những người đứng đầu của huyện đã thực hiện tốt Quy định số 18-QĐ/TU ngày 16/4/2019 về việc bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ và cấp ủy viên dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư và chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. 
 
Các đồng chí lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng kế hoạch công tác và nghiêm túc thực hiện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ cấp huyện mỗi quý ít nhất 2 lần dự sinh hoạt, trong đó 1 lần dự sinh hoạt với đảng ủy xã và 1 lần dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư thuộc đảng bộ xã được phân công phụ trách, theo dõi. 
 
Thông qua việc dự sinh hoạt chi bộ ở các thôn, bản, đảng viên ở cơ sở được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thẳng thắn trình bày những vướng mắc, khó khăn, những điều hài lòng, chưa hài lòng ở chính quyền địa phương, giúp các đồng chí lãnh đạo huyện nắm bắt được thông tin 2 chiều để kịp thời giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở, cũng như kịp thời chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc. 
 
Các buổi sinh hoạt chi bộ ở các thôn, bản trước đây có lúc "chiếu lệ, qua loa” thì nay đã có phương pháp điều hành khoa học, phù hợp với từng thôn, bản, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu trong sinh hoạt chi bộ. Nhận thức của đảng viên về vị trí, vai trò của chi bộ và việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã được nâng lên rõ rệt, từ đó nâng cao trách nhiệm, tinh thần làm việc của mỗi đảng viên ở thôn, bản. 
 
Đảng bộ huyện đổi mới, sáng tạo, người đứng đầu gần dân sát cơ sở. Mỗi đảng viên là một hạt nhân chính trị tận tụy trách nhiệm ở cơ sở, vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thâm canh, tăng vụ. Đã có 10/23 chỉ tiêu Đảng bộ huyện đề ra thực hiện đạt và vượt; 13 chỉ tiêu đạt từ 70% trở lên. 
 
Từ 2020 đến nay trên địa bàn huyện đã thành lập mới được 11 doanh nghiệp, 9 hợp tác xã, trên 120 tổ hợp tác sản xuất, nâng tổng doanh nghiệp trên địa bàn 36 doanh nghiệp, 23 hợp tác xã, 330 tổ hợp tác và 809 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động; thu hút 1 dự án về du lịch đầu tư vào huyện; ước thực hiện đến hết tháng 6/2023 tổng vốn đầu tư phát triển đạt trên 1.830 tỷ đồng, bằng 52,3% Nghị quyết đề ra. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện đã có 591 lượt hộ hiến đất với diện tích trên 22,6 ha, giá trị quy đổi trên 11 tỷ đồng. 
 
Trong hơn 2 năm, huyện đã triển khai thực hiện được 46 công trình giao thông nông thôn với 45,532 km; hỗ trợ làm được 130 nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an và nguồn huy động khác. Đến nay, 100% số xã và 54/54 thôn, tổ dân phố có đường giao thông đến trung tâm; 100% số xã với trên 90% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Các công trình được đầu tư đã phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi rõ diện mạo trung tâm huyện và các xã trên địa bàn.
 
Kinh tế phát triển, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, huyện Trạm Tấu đã hình thành khu du lịch nghỉ dưỡng mang đậm nét đặc trưng của địa phương, đó là Đồi thông Eo gió ngút ngàn xanh được ví như Đà Lạt thứ hai ở Tây Bắc; là Tà Chì Nhù cao trên 2.900 mét thu hút khách du lịch phượt, trải nghiệm cảm giác cưỡi ngựa, săn mây trên đỉnh núi; là thác nước Háng Đề Chơ - Làng Nhì hùng vĩ; một Tà Xùa - Bản Công đặc biệt hoang sơ... 
 
Dự kiến đến hết năm 2023, lượng khách du lịch đến huyện Trạm Tấu đạt 80.000 lượt người, doanh thu 110.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt khoảng 85 tỷ đồng, tăng 68 tỷ đồng so với năm 2020. Ông Vũ Lê Chung Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết: "Nửa nhiệm kỳ không ngừng nỗ lực vượt khó, nhờ sự đoàn kết nhất trí, đặc biệt được sự quan tâm của tỉnh cũng như sự ủng hộ của người dân, các chỉ tiêu kế hoạch đã cơ bản hoàn thành, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Đảng bộ, chính quyền huyện Trạm Tấu sẽ tiếp tục phát huy kết quả này, quyết tâm về đích 2025 thắng lợi toàn diện về mọi mặt”.

Phương Thùy (Trung tâm TT - VH huyện Trạm Tấu)

đã tặng

Các tin khác:

6-10 of 35<  1  2  3  4  5  6  7  >

Thư viện ảnh

      

Lượt truy cập