Xuân về trên xã nông thôn mới đầu tiên ở huyện top nghèo nhất nước
20/05/2022 9:43:53 SA
3885 lượt xem
In Đọc bài

 Nhân dân xã nông thôn mới vùng cao Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đang nô nức không khí đón Xuân Nhâm Dần 2022.

 

Bà con nhân dân đang tấp bật hoàn thiện những đoạn đường nối liền các thôn bản để đón tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Văn Đức.

 

 Hát Lừu là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Năm 2011, khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, điều kiện của xã hết sức khó khăn. Toàn xã chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí cũng như đời sống người dân còn rất thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao nên khi triển khai xây dựng nông thôn mới đã gặp không ít trở ngại. Người dân trong xã Hát Lừu chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa, với tổng diện tích 221ha. 

Cùng đó, nhận thức của một bộ phận nhân dân về xây dựng nông thôn mới còn nhiều hạn chế, nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước… 

Với sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Hát Lừu đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. 

Những vườn rau xanh mướt được thay thế cho những cánh đồng hoang tàn bị tàn phá vì trận lũ lịch sử năm 2017.

Nổi bật là tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trong 9 năm đạt gần 160 tỉ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp trên 17 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm và thủy lợi. 

Nhiều chỉ tiêu khó đã hoàn thành như giao thông đã bê tông hóa và cứng hóa được trên 18 km; thủy lợi được kiên cố hóa, chủ động nước tưới phục vụ toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp; 100% số hộ đều được sử dụng hệ thống điện lưới quốc gia; xã có 3 trường học có cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Từ đó giúp đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên.

Nhờ những thành tích đạt được, đầu năm 2020, Hát Lưu được công nhận nông thôn mới trong niềm vui và hân hoan của người dân vùng cao nơi đây.

Các bà, các mẹ đang tích cực thêu những bộ quần áo mới để đón tết.

Như lời ông Lò Văn Tiếp – Chủ tịch UBND xã Hát Lừu: “Đó thực sự là một kỳ tích đối với một xã đặc biệt khó khăn ở huyện vùng cao nằm trong 62 huyện nghèo nhất cả nước như Trạm Tấu. Tuy vậy, đây cũng là niềm tự hào vì sự cố gắng, nỗ lực của người dân toàn xã cùng đồng lòng, thực hiện mục tiêu chung phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới”.

Những ngày cuối năm, có mặt tại xã Hát Lừu, bà con nhân dân trong vùng đang nhộn nhịp đổ bêtông hoàn thành những km cuối cùng nối liền các thôn, bản trên địa bàn để kịp đón tết Nhâm Dần 2022.

Trao đổi với PV, anh Giàng A Lềnh, thôn Tà Xùa, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu phấn khởi cho biết: “Trước đây, đường đất đi lại khó khăn vào mùa mưa, giờ có con đường mới nên nhân dân trong vùng đều rất vui mừng, tuy là đường bê tông nhỏ nhưng mọi người đều chung tay làm, cùng đóng góp thấy rất ý nghĩa”.

Theo Báo Lao động 

 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 27<  1  2  3  4  5  6  >

Thư viện ảnh

      

Lượt truy cập