Xã khó khăn nhất huyện Trạm Tấu quyết tâm hoàn thành Đề án 06
25/07/2023 1:15:26 SA
8506 lượt xem
In Đọc bài

Đến ngày 23/7, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu đã xác thực định danh điện tử mức độ 1 và 2 đạt 81% kế hoạch đề ra và đang phấn đấu hoàn thành trước ngày 27/7, về đích sớm hơn so với lịch chung của huyện. Đó là thông tin đồng chí Trần Bình Trọng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tà Xi Láng chia sẻ với Báo Yên Bái về quyết tâm thực hiện Đề án 06 tại địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Trạm Tấu.

 

Lực lượng Công an xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử mức độ 1 và 2.

 

- Tà Xi Láng là xã vùng cao ở xa trung tâm huyện, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vậy xã đã triển khai, thực hiện Đề án 06 trong thời gian qua như thế nào? Kết quả đến thời điểm này?

Đồng chí Trần Bình Trọng: Đúng vậy, Tà Xi Láng là xã khó khăn nhất của huyện Trạm Tấu, có diện tích tự nhiên trên 8.854 ha, với 393 hộ, trong đó 298 hộ nghèo, chiếm 75,8%. Toàn xã mới có 2 thôn có đường bê tông đến trung tâm, thôn xa nhất cách trụ sở UBND xã gần 40 km. Đặc biệt, xã còn 1 thôn và 3 chòm dân cư với trên 150 hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia và chưa có sóng điện thoại. 
 
Nhận thức Ðề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 (Đề án 06) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, ngay khi có kế hoạch của huyện Trạm Tấu, xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, thành lập các tổ lưu động xuống phối hợp với bộ máy ở thôn bản đến từng hộ, từng chòm dân cư; đặc biệt tranh thủ sự ủng hộ của già làng, người có uy tín trong việc vận động người dân thực hiện các nội dung của Đề án, trong các đợt cao điểm tổ chức giao ban hằng ngày để kịp thời tháo gỡ khó khăn. 
 
Nhờ những nỗ lực cao độ, Tà Xi Láng là 1 trong 3 xã về đích đầu tiên của huyện về cập nhật dữ liệu dân cư, cấp thẻ căn cước công dân.  Việc định danh điện tử mức độ 1 và 2 đến thời điểm ngày 23/7, xã đã đạt 81% kế hoạch và đang phấn đấu hoàn thành trước ngày 27/7, về đích sớm so với lịch chung của huyện.
 
Hiện nay, Bộ phận Phục vụ hành chính công xã đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ của người dân nộp qua mạng (nộp trực tuyến); xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai cài đặt các ứng dụng số như: VssID, Viettel Money, VNeID, YENBAI-S; 100% cán bộ, công chức xã được chi trả tiền lương qua tài khoản và thực hiện không dùng tiền mặt trong thanh toán tiền điện, tiền Internet...
 
- Để có được kết quả như hiện nay, xã đã có giải  pháp gì tháo gỡ?

Đồng chí Trần Bình Trọng: Để có được kết quả như trên, trước hết, tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị địa phương nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm túc kế hoạch các cấp đã đề ra. Thành lập các tổ công tác lưu động triển khai nhiệm vụ ngay tại thôn bản, không để người dân phải đi xa. Trường hợp người dân phải đến trụ sở công an xã để kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, chúng tôi đã phân chia thời gian hợp lý giữa các thôn, huy động thêm đội ngũ cán bộ, công chức xã và giáo viên 2 nhà trường tham gia hỗ trợ không để người dân phải chờ đợi lâu. 

Đồng chí Trần Bình Trọng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu.

Việc người dân gặp khó khăn về mạng Internet, xã đã phối hợp với VNPT Văn Chấn triển khai hỗ trợ sim 4G miễn phí cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn; tổ chức 4 điểm phát wifi miễn phí để người dân được tiếp cận mạng xã hội và cài đặt các phần mềm.

 
Kết thúc mỗi chiến dịch, xã tổ chức gặp mặt động viên các lực lượng tham gia, qua đó đánh giá kết quả và rút ra các bài học kinh nghiệm.
 
- Xin đồng chí cho biết thêm kinh nghiệm rút ra trong thực hiện Đề án 06? 

Đồng chí Trần Bình Trọng: Trước hết, cần đổi mới phương thức lãnh đạo. Thay vì việc thực hiện các nhiệm vụ cấp trên giao theo kiểu qua loa, chiếu lệ hoặc ỷ lại vào các yếu tố khách quan thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cần có cách tiếp cận và giải quyết vấn đề với quyết tâm chính trị cao nhất, phù hợp nhất để được cán bộ, công chức và đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ.
 
- Để thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, trong thời gian tới, xã có đề xuất, kiến nghị gì?

Đồng chí Trần Bình Trọng: Đảng ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong xã rất mong muốn, các cấp tiếp tục quan tâm hỗ trợ, đầu tư các công trình hạ tầng cơ bản như: đường giao thông, điện lưới quốc gia, sóng điện thoại, mạng Internet, các điều kiện khác phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác chuyển đổi số. 
Theo Báo Yên Bái

 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 325<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Lượt truy cập