Trạm Tấu: đậm đà bản sắc trong lễ hội Gầu Tào
19/02/2024 3:56:38 SA
3269 lượt xem
In Đọc bài

Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024, sáng ngày 18/2, tức ngày mùng 9 tết, huyện Trạm Tấu tổ chức lễ Hội Gầu Tào năm 2024. Dự ngày Hội có đồng chí Tạ Văn Long- Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các ban sở ngành, địa phương trong tỉnh và một số huyện của tỉnh Sơn La. Về phía huyện Trạm Tấu có đồng chí Giàng A Thào - ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trịnh Văn Xuê - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Lê Chung Anh - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND-UBND huyện, các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các xã thị trấn và đông đủ bà con nhân dân và du khách.

Ngay từ sáng sớm ngày 18/2, từng dòng người đã đổ về với sân vận động huyện nơi tổ chức lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm nay. Ai ai cũng rất tưng bừng phấn khởi. Bởi đây là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện vùng cao Trạm Tấu. Không chỉ người dân các xã trong huyện về với ngày Hội mà còn rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến với ngày Hội với một không khí rộn rã, một cảm nhận mới mẻ, đáng nhớ.

Mở đầu Lễ hội là lễ cúng được thực hiện theo phong tục dân tộc Mông do nghệ nhân Giàng A Su thực hiện, với nội dung: "Tạ ơn thần núi, thần đất, thần trời, thần suối đã cho đồng bào các dân tộc huyện Trạm Tấu một năm có nhiều điều tốt lành, mùa màng bội thu và cầu xin thần linh tiếp tục phù hộ độ trì cho đồng bào các dân tộc huyện Trạm Tấu một năm mới nhiều may mắn...”.

Chuẩn bị cho Lễ hội Gầu Tào năm nay, huyện Trạm Tấu giao cho xã Bản Mù chủ trì chuẩn bị lễ vật cúng và cây Nêu, đội múa khèn... biểu diễn tại Lễ hội.

Điểm nhấn trong Lễ hội Gầu Tào chính là nghi thức dựng cây Nêu. Năm nay cây được chọn làm cây Nêu là cây Tô hạp, thẳng tắp có chiều dài trên 20 m.Trước khi chặt cây Nêu, nghệ nhân Giàng A Su đã đi xem cây và chọn ngày, giờ để chặt cây... Quá trình vận chuyển cây Nêu từ rừng về có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy- UBND huyện, cán bộ và nhân dân xã Bản Mù. Cây Nêu tượng trưng cho trời đất, thân cây được trang chí 3 màu xanh đỏ: tượng trưng cho sự tươi đẹp của đất trời, thiên nhiên, hoa trái...

Sau khi phần lễ được thực hiện trang trọng theo phong tục dân tộc Mông, phần Hội đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ và các môn thể theo truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, đánh quay, Lẩy Pao, các trò chơi dân gian của dân tộc Mông và thi giã bánh dày thu hút đông đảo bà con nhân dân ở 10 xã vùng cao của huyện tham gia. Hòa trong không gian rộng lớn, rực rỡ sắc màu là tiếng reo hò cổ vũ, sự tự hào vì ngày Hội đã phục dựng lại sinh động, đầy đủ bức tranh văn hóa của đồng bào dân tộc Mông trong huyện. Được hòa mình vào các trò chơi truyền thống mỗi người có mặt trong ngày Hội như được đắm mình trong không gian của bản sắc vùng miền để rồi lòng dặn dặn lòng phải bảo tồn và phát huy bản sắc đó cho muôn đời sau.

Gầu Tào” theo tiếng Kinh có nghĩa là lễ cúng, trong đó, sẽ tạ ơn, thần linh, thổ địa, tạ ơn trời đất đã phù hộ cho dân bản cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, ngô lúa đầy sàn... Nghi lễ này đã được đồng bào Mông huyện Trạm Tấu tổ chức thường niên vào mỗi dịp đầu năm mới. Nhằm bảo tồn và phục dựng các giá trị văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Mông tiến tới xây dựng nền văn hóa huyện nhà tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời đây cũng là dịp để quảng bá giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của huyện đến với du khách thập phương khơi dậy tiềm năng du lịch bản sắc của huyện.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Gầu Tào:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhóm Phóng viên Trung tâm TT&VH Trạm Tấu

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 343<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Lượt truy cập