Khai giảng lớp truyền dạy lĩnh vực văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện Trạm Tấu năm 2023
14/08/2023 6:44:52 SA
4178 lượt xem
In Đọc bài

Trong các ngày 12/8 và 13/8, phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với UBND các xã Bản Mù, Túc Đán tổ chức  và truyền dạy múa dân tộc Khơ Mú, xã Túc Đán. Dự các lớp khai giảng có đồng chí Dương Phương Thảo, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Bản Mù, Túc Đán, các nghệ nhân và các học viên.

Khai giảng lớp truyền dạy khèn của dân tộc Mông, xã Bản Mù

 

Tham gia lớp học có trên 30 học viên là con, em độ tuổi từ 08 đến 16 tuổi người dân tộc Mông, Khơ Mú các xã Bản Mù, Túc Đán. Các học viên xã Bản Mù sẽ được các nghệ nhân Giàng A Do được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc hướng dẫn học thổi khèn Mông, học múa kết hợp thổi khèn…. Học viên xã Túc Đán được nghệ nhân Vì Thị Sai, nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể của dân tộc tỉnh Yên Bái lần thứ I năm 2021 hướng dẫn dàn dựng chương trình, múa dân gian, cồng chiêng dân tộc Khơ Mú… Kết thúc khóa học, mỗi học viên thuần thục các bài múa khèn theo nghi lễ của dân tộc Mông và múa dân gian dân tộc Khơ Mú và được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Khai giảng lớp truyền múa dân tộc Khơ Mú, xã Túc Đán

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn tri thức, di sản văn hóa của dân tộc Mông, Khơ Mú trước nguy cơ mai một. Xây dựng và góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa văn nghệ của các đội văn nghệ cơ sở tại địa phương, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế xã hội, phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện, xây dựng nền kinh tế xã hội xanh hài hoà, bản sắc, hạnh phúc theo Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

Ngọc Tiếp. Phòng Văn hóa và Thông tin

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 344<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Lượt truy cập