Hội Chữ thập đỏ huyện Trạm Tấu cầu nối trong hoạt động nhân đạo

Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, song trong nhiệm kỳ qua Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở ở Trạm Tấu luôn phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn đồng thời tô thắm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc.

Hội Chữ thập đỏ huyện Trạm Tấu tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại xã Hát Lừu

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Trạm Tấu duy trì 15 Hội Chữ thập đỏ cơ sở, trong đó: Hội Chữ thập đỏ khối xã, thị trấn là 12 Hội và khối trường học trực thuộc  03 đơn vị, với tổng số 560 hội viên. Nhiệm kỳ qua, Hội đã không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào tổ chức Hội và tạo ra nhiều dấu ấn quan trọng thực sự là nguồn động viên kịp thời đối với những đối tượng rủi ro, người yếu thế trong xã hội.

Trong những năm qua tình hình diễn biến của thời tiết, khí hậu, dịch bệnh diễn ra bất thường đã tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt trong cơn bão lịch sử hồi tháng 10 năm 2017 đã khiến cho hàng trăm hộ dân xã Hát Lừu bị thiệt hại nhà cửa, hoa màu, một số hộ gia đình còn mất đi người thân để lại nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể nhất là Hội Chữ thập đỏ, huyện và cơ sở đã kịp thời nêu cao vai trò là cầu nối trong các hoạt động kêu gọi, tiếp nhận mọi sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đến với các đối tượng bị ảnh hưởng. Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ huyện riêng năm 2017, huyện đã tiếp nhận gần 2.000 suất quà của các tổ chức cá nhân đến hỗ trợ thăm hỏi động viên người dân bị thiệt hại trong cơn bão dữ tổng giá trị các phần quà khoảng hơn 2 tỷ đồng.  Mỗi sự giúp đỡ đã góp phần xoa dịu nỗi đau mất người, tiếp thêm nghị lực để người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, Hội Chữ thập đỏ các cấp xác định công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động của Hội. Nhiệm kỳ qua, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân tương ái trong các tầng lớp nhân dân; giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình thương binh, liệt sỹ, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, hỏa hoạn, rủi ro, bất hạnh trong cuộc sống, đã phối hợp chặt chẽ với các ngành thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà cho trên 1.800 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, trị giá trên 900 triệu đồng thông qua các phong trào cụ thể như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Hội chữ thập đỏ trong trường học với phong trào giúp bạn nghèo vượt khó” và xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” được thực hiện thường xuyên trong xuất nhiệm kỳ.

Một trong những hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ qua của Hội chữ thập đỏ huyện Trạm Tấu là hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. Cùng với việc chỉ đạo các Hội cơ sở xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế ở địa phương, chủ động nhắc nhở, phòng ngừa đối với các hộ có nguy cơ cao trong mùa mưa bão, chủ động khắc phục và trợ giúp các hộ gia đình bị thiên tai theo phương trâm 4 tại chỗ, dự trữ thùng hàng cứu trợ. Hàng năm Hội cơ sở đã huy động được hàng nghìn ngày công giúp nhà dân bị sạt đất, di dời nhà cửa. Đặc biệt trong các tình huống thiên tai, hỏa hoạn, rủi do về người và tài sản, luôn có sự thăm hỏi động viên kịp thời của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và Hội chữ thập đỏ các cấp. Từ đó góp phần lan tỏa được tinh thần tương thân tương ái đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện

Với thông điệp: Một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại, nhiệm kỳ qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại huyện Trạm Tấu đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô ngày càng đi vào chiều sau thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị cấp cứu cho người bệnh. Để hưởng ứng tích cực phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn, Hội Chữ thập đỏ đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện hàng năm. Tổ chức xây dựng kế hoạch vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện. Cùng với đó, huyện Trạm Tấu đã đề nghị cán bộ, chiến sỹ, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã thị trấn cần: tiếp tục tuyên truyền vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức về ý nghĩa của việc hiến máu tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động tạo nét đẹp văn hóa nhân văn trong xã hội để mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục tham gia thực hiện phong trào. Hàng năm có từ 200 - 400 người trở lên tham gia hiến máu. Từ năm 2020 đến nay huyện đã thu gom được trên 600 đơn vị máu; đặc biệt năm cuối nhiệm kỳ năm 2021 do dịch bệnh COVID-19 huyện đã tích cực hưởng ứng kêu gọi của tỉnh Hội vận động hiến máu đảm bảo nguồn máu dự trữ quốc gia, cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam...

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội, nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Trạm Tấu đã xây dựng và triển khai kế hoạch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhân tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam, ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hàng năm bằng việc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn, tổ chức khám, tư vấn miễn phí, cấp thuốc cho trên 400 lượt đối tượng góp phần để huyện thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏa nhân dân cũng như cụ thể hóa mục tiêu nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Bằng những việc làm thiết thực hiệu quả, nhiệm kỳ qua, Hội chữ thập đỏ huyện Trạm Tấu đã góp phần tập hợp đông đảo mọi tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, đa dạng hoá các hình thức hoạt động, thiết thực góp phần vào công tác chăm sóc sức khoẻ, đời sống cho các đối tượng khó khăn, người nghèo, người bất hạnh trong cuộc sống, nạn nhân chất độc da cam, tiếp thêm động lực để các đối tượng vươn lên trong cuộc sống. Phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ mới, Hội Chữ thập đỏ huyện Trạm Tấu sẽ tiếp tục  đổi mới vì sự phát triển bền vững, phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội  hướng tới nâng cao chỉ hạnh phúc cho nhân dân./.

                                                                                                                                   Thu Hằng. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu

Thư viện ảnh

      

Lượt truy cập