Tin Hoạt động >> Chính trị

Trạm Tấu: Đồng bào các dân tộc vùng cao nô nức trong ngày hội bầu cử

23/05/2021 04:18:50 Xem cỡ chữ Google
Sáng 23/5, trên 19 nghìn cử tri của huyện Trạm Tấu đã nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Lãnh đạo huyện Trạm Tấu gặp gỡ, trao đổi để cử tri thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 khi đi bầu cử

Ngay từ sáng sớm, tại các nẻo đường vào trung tâm huyện, các tuyến đường vào các xã và các địa điểm bỏ phiếu đã rực rỡ cờ đỏ sao vàng, băng zôn khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử. Những bạn trẻ, đặc biệt là các thiếu nữ Mông lần đầu tiên đi bầu cử đã sắm cho mình những bộ trang phục mới rực rỡ sắc màu đi bầu cử. Với họ, hôm nay thực sự là một ngày hội. Em Sùng Thị Công, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu chia sẻ: “Lần đầu tiên được đi bầu cử, em rất hồi hộp nên đã đến đây từ rất sớm để nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên. Em sẽ bầu chọn cho những người có trình độ, năng lực công tác tốt, có chương trình hành động thiết thực khi được trúng cử”.

Để cử tri đi bỏ phiếu được thuận lợi nhất, hầu hết các điểm bỏ phiếu được đặt ở các điểm trường, nhà văn hoá thôn. Để đồng bào vùng sâu, vùng xa hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền bằng mọi hình thức. Trong đó nhiều đơn vị bầu cử đã đến tận các hộ gia đình, các nhóm hộ gia đình để tuyên truyền vận động bầu cử. Trước và trong ngày bầu cử, tất cả các tổ công tác của huyện phụ trách xã đã xuống cơ sở phối hợp với các tổ bầu cử vừa để tuyên truyền, vận động bầu cử, vừa nhắc nhở người dân tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh. Ông Trang A Vàng, xã Bản Mù cho biết: “Dù tuổi đã cao nhưng tôi cảm thấy thật vinh dự, hạnh phúc khi được cầm lá phiếu trên tay chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài đại diện cho nguyện vọng của nhân dân. Tin tưởng rằng, những đại biểu được nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình để xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu mạnh”.

Mặc dù là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, song trong những năm qua cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Trạm Tấu đã không ngừng phát huy nội lực, từng bước xóa đói  giảm nghèo nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Điều đó đã củng cố thêm niềm tin của đồng bào các dân tộc trong huyện với chủ trương, chính sách của Đảng cũng như sự điều hành của chính quyền các cấp ở địa phương vì thế mỗi cử tri trong huyện đều tin tưởng kỳ vọng vào những ứng cử viên mà họ tín nhiệm. Anh Giàng A Tứ, xã Trạm Tấu cho hay: “Tôi rất phấn khởi khi thấy chất lượng các ứng cử viên ngày một cao hơn, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác và đảm bảo đầy đủ cơ cấu, thành phần. Tôi tin khi được trúng cử, các đại biểu sẽ có nhiều đóng góp thiết thực để xây dựng vùng cao ngày càng phát triển”.

Nhiệm kỳ này, huyện Trạm Tấu có trên 19.000 cử tri đi bầu cử ở 62 địa điểm bỏ phiếu thuộc 56 đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện để bầu ra 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu HĐND tỉnh, 30 đại biểu HĐND huyện và 229 đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trong cả nước nên tất cả các địa điểm bỏ phiếu đều thực hiện đầy đủ các bước theo quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế. Chị Mùa Thị Xuân, xã Trạm Tấu bộc bạch: “Được tuyên truyền là đi bầu cử phải thực hiện các quy định phòng dịch nên tôi đã đeo khẩu trang từ nhà, giữ khoảng cách khi bỏ phiếu, bỏ phiếu xong là về luôn, không tụ  tập”.

Trong ngày bầu cử, huyện đã thành lập các đoàn công tác đến dự khai mạc và chỉ đạo công tác bầu cử ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Công tác an ninh trật tự tại các địa điểm bỏ phiếu được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Người dân hồ hởi đi bầu cử.

Tính đến 9 giờ sáng ngày 23/5, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của huyện Trạm Tấu đã đạt  83%, trong đó xã Tà Si Láng đạt tỷ lệ 100%. Điều đáng nói là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì công tác tác bỏ phiếu lại diễn ra khẩn trương, mau lẹ, cho thấy sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ Đảng, chính quyền, tổ bầu cử trong công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đến với nhân dân, góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trước sự kiện trọng đại này.

Thu Hằng - Lộc Chầm, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h