Nông thôn mới >> Văn hóa - Xã hội

Về nơi Đảng mạnh

08/05/2017 09:20:53 Xem cỡ chữ Google
5 năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện; toàn xã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó có nhiều đảng viên làm kinh tế giỏi, hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng... Đó là những động lực, tiền đề quan trọng để xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu phấn đấu “cán đích” nông thôn mới vào năm 2019.

Cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu và lãnh đạo xã Hát Lừu hướng dẫn cho người dân cách chăm sóc lúa.

Xã Hát Lừu có tổng diện tích tự nhiên 1.448,50 ha, trên 760 hộ dân, sinh sống ở 5 thôn bản, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Những năm 2009 trở về trước, đất sản xuất nông nghiệp hàng năm được người dân gieo trồng bằng các loại giống địa phương truyền thống, sản lượng và giá trị trên cùng một diện tích đất canh tác không cao, đời sống của nhân dân trên địa bàn còn bấp bênh.

Trước thực trạng đó, thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện Trạm Tấu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế, trong đó chú trọng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp bắt đầu từ chuyển đổi cơ cấu nội bộ ngành sản xuất nông - lâm nghiệp, Đảng bộ xã Hát Lừu đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô lai NK4300, B256, B21... đem lại năng suất cao.

Chị Hoàng Thị Đôi ở thôn Hát Lừu 2 cho biết: “Thực hiện chủ trương của xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình tôi mạnh dạn chuyển đổi được 0,3 ha lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô. Nhờ chăm sóc tốt nên năng suất ngô hàng năm cao hơn trồng lúa nương. Cây ngô cũng là nguồn thức ăn chủ lực trong phát triển chăn nuôi trâu, bò”.

Đồng chí Lò Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, xã chuyển đổi được trên 18 ha trồng lúa nương, đậu tương, sắn kém hiệu quả sang trồng ngô, nâng diện tích trồng ngô hàng năm đạt 120 ha; canh tác lúa 2 vụ đạt 235 ha, nhờ vậy, đến nay tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.392,40 tấn, tăng 949 tấn so với năm 2010”.

Song hành với phát triển kinh tế, Đảng bộ xã Hát Lừu luôn tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, trong đó, chú trọng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khi các mặt của công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức được thực hiện có hiệu quả, Đảng bộ xã Hát Lừu tiếp tục xác định, muốn Đảng mạnh, trước hết phải có đội ngũ đảng viên đông về số lượng và mạnh về chất lượng.

Trong đó, định hướng đảng viên phải biết làm kinh tế giỏi, đi đầu gương mẫu trong các phong trào, nhất là các đảng viên trẻ mới được kết nạp vào Đảng để quần chúng noi theo học tập. Với tinh thần đó, đến nay,  toàn Đảng bộ có 219 đảng viên, sinh hoạt ở 8 chi bộ thì có gần 80 đảng viên có mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình với mức thu nhập từ 20 - 150 triệu đồng/năm.

Đảng viên Lò Thị Pình ở Chi bộ Hát Lừu 2 nói: “Là đảng viên, ngoài việc chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước thì mình phải biết làm giàu cho bản thân và gia đình. Vì vậy, tôi đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn với quy mô 5 con lợn nái và 50 con lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa thu về trên 150 triệu đồng/năm”.

Cũng như đảng viên Lò Thị Pình, các đảng viên: Lò Văn Pằn, Lò Văn Ổn, Lò Thị Thon ở Chi bộ Lừu 1; Lò Thị Mạc ở Chi bộ Hát 1... đã biến các tiềm năng lợi thế vào đầu tư phát triển kinh tế như: trồng rừng, nuôi cá, chăn nuôi... đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc .

Mặc dù còn không ít khó khăn của một xã vùng cao, nhưng có Đảng soi đường chỉ lối cùng với tư tưởng luôn đổi mới, dám nghĩ, dám làm, sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn ở Hát Lừu đang thay da đổi thịt từng ngày.

Đến nay, 100% số hộ được dùng nước hợp vệ sinh; trên 70% số hộ có đời sống kinh tế ổn định, 80% số gia đình có chuồng nuôi nhốt gia súc, thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/năm... Đó là, những động lực, tiền đề quan trọng để xã Hát Lừu sớm “cán đích” nông thôn mới trong thời gian tới.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h