Tin Hoạt động >> Khí tượng, thủy văn

Huyện Trạm Tấu triển khai nhiệm vụ công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2021

02/04/2021 09:21:32 Xem cỡ chữ Google
Huyện Trạm Tấu vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; thành viên BCH PCTT và TKCN huyện; Tổ trưởng Tổ công tác phụ trách các xã, thị trấn; Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng BCH quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Trong năm 2020, trên địa bàn huyện Trạm Tấu xảy ra 09 đợt thiên tai, trong đó có 05 đợt mưa, giông lốc, sét và 04 đợt ảnh hưởng của hoàn lưu bão, áp thấp nhiệt đới. Thiên tai đã làm cho 01 người chết, ảnh hưởng trực tiếp đến 527 hộ dân bị tốc mái, nhà ở bị lún nền và sạt ta luy và 02 nhà phải tháo dỡ, di rời. Thiên tai cũng làm chết 17 con gia súc, thiệt hại trên 74 ha lúa và gần 1ha ngô, làm hư hỏng nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn. Ước tổng thiệt hại trên địa bàn huyện là gần 15,6 tỷ đồng. Ngay sau khi bị thiệt hại do thiên tai, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã huy động lực lượng tại chỗ tham gia hỗ trợ di chuyển người, tài sản và củng cố nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, chỉ đạo ngành chuyên môn kịp thời tổng hợp, trình tỉnh hỗ trợ kinh phí giúp người dân khôi phục nhà ở, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi để nhân dân ổn định cuộc sống, đẩy mạnh tăng gia phát triển sản xuất sau thiên tai. Đến nay cơ bản các thiệt hại đã được khắc phục, đời sống, sinh hoạt của nhân dân được ổn định; các công trình kết cấu hạ tầng được khắc phục đáp ứng nhu cầu đi lại, phục vụ cho sản xuất.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra năm 2021, huyện Trạm Tấu sẽ tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật PCTT, các Nghị định và các văn bản luật liên quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và người dân; Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT - TKCN từ huyện đến xã. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Theo dõi nắm chắc, kịp thời tình hình thời tiết để chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức diễn tập cho các lực lượng theo kế hoạch. Đảm bảo an ninh trật tự vùng bị thiên tai xảy ra. Rà soát, xây dựng phương án ứng phó với thiên tai sát với tình hình thực tế; Sử dụng có hiệu quả 5 trạm đo mưa tự động trên địa bàn huyện để nắm bắt thông tin mưa, cảnh báo các xã, thị trấn chủ động phương án ứng phó. Tổ chức rà soát những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để di dời đến nơi an toàn. Đảm bảo thông tin liên lạc cho vùng bị lũ quét, sạt lở đất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong công tác đảm bảo nơi ở an toàn và hỗ trợ cho người dân trước, trong và sau thiên tai; những kinh nghiệm từ công tác phòng chống lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo an toàn dân cư khi xảy ra các tình huống thiên tai; kinh nghiệm trong phòng chống với mưa đá, giông lốc, sét và vai trò của lực lượng xung kích trong PCTT tại cơ sở; công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; công tác đảm bảo thông tin liên lạc....

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới đó là: Đề nghị các xã, thị trấn thực hiện tốt nội dung Công điện khẩn của UBND huyện về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tuyên truyền vận động bà con nhân dân tránh đốt nương và đốt bãi chăn thả vào thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay. Đề nghị các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện, các ngành, các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 297/CT-UBND ngày 26/3/2021 của UBND huyện về công tác  PCTT và TKCN năm 2021; Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu kịp thời cho UBND huyện triển khai ứng cứu, hỗ trợ kịp thời khi có tình huống xảy ra. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở cao của các xã, thị trấn để tham mưu cho UBND huyện có phương án xử lý và đôn đốc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện khẩn trương hoàn thiện thu nộp quỹ phòng chống thiên tai năm 2021. Các cơ quan, đơn vị căn cứ theo chức năng nhiệm vụ chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đối với UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền nâng cao giáo dục nhận thức về PCTT, lũ quét, sạt lở đất, rét đậm rét hại....không được chủ quan, không được lơ là; Xây dựng kế hoạch PCTT và TKCN năm 2021 sát với tình hình thực tế của địa phương, có tính đến phương án PCTT trong thời gian diễn ra Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp và các yếu tố bất thường. Tổ chức trực ban 24/24h, kết hợp giữa trực PCTT với PCCR. Triển khai nội dung công điện của UBND huyện đến từng thôn bản, chòm dân cư. Riêng đối với UBND xã Hát Lừu, chủ động phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị tốt cuộc diễn tập PCTT và TKCN./.

Kim Thoa. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h