Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Trạm Tấu đẩy mạnh tuyên truyền chống dịch Covid-19

03/02/2021 08:13:11 Xem cỡ chữ Google
Tính đến thời điểm 15 giờ ngày 31/01/2021, trên địa bàn huyện Trạm Tấu chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp khó lường của bệnh Covid-19 và đặc điểm của địa phương, nhất là trình độ dân trí và nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, tình trạng người lao động đi làm ăn xa trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán là những nguy cơ, trở ngại khó khăn lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Xà Hồ chủ động đeo khẩu trang khi đến lớp học.

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ 3 bùng phát trở lại ở Hải Dương và Quảng Ninh, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Xà Hồ đã chủ động tuyên truyền tới phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của UBND huyện và ngành giáo dục. 

Cô Nguyễn Thị Bắc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện toàn trường có 894 học sinh, trong đó có 690 học sinh bán trú. Để phòng chống dịch Covid-19, nhà trường đã chủ động chỉ đạo 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến trường; mua bổ sung kịp thời nước sát khuẩn và phối hợp với các đơn vị có liên quan phun khử trùng và vệ sinh trường lớp sạch sẽ”. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục và đào tạo huyện Trạm Tấu cũng đã triển khai và thực hiện nghiêm các văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, của huyện tới các đơn vị trường học trên toàn địa bàn. 

Ông Phạm Mạnh Tưởng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Hiện Phòng đã chỉ đạo 100% các trường học, các cán bộ, giáo viên, nhân viên và hoc sinh thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong toàn ngành như: tích cực tuyên truyền tới cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh biết về mức độ nguy hiểm, sự phức tạp và lây lan nhanh của dịch Covid-19, đồng thời chỉ đạo 100% trường học vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học và chủ động, theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh”. 

Người dân huyện Trạm Tấu đến khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện  

Không chỉ trong ngành giáo dục mà hiện nay các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện cũng đang tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí  Lò Văn Tiếp - Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết: "Cùng với việc chỉ đạo đồng bào sản xuất vụ xuân, xã cũng đã kích hoạt lại tổ phòng phòng chống Covid-19, trong đó cử cán bộ phụ trách các thôn bản tổ chức họp thôn để tuyên truyền cho đồng bào, đặc biệt là đồng bào Mông hiểu về dịch bệnh Covid-19 với biến thể mới cũng như cách phòng chống, tránh gây hoang mang trong nhân dân, đồng thời chủ động nắm bắt, theo dõi các đối tượng đi làm ăn ở nước ngoài về, nếu có các biểu hiện của dịch để có biện pháp cách ly”.

Là địa phương chủ yếu là dân tộc Mông sinh sống, hơn nữa Tết Nguyên đán đang đến gần, số lượng học sinh, sinh viên và con em đi làm ăn xa trở về quê ngày càng nhiều trong dịp Tết nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ và gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Để kịp thời ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch, trong thời gian quan, huyện Trạm Tấu đã ban hành trên 200 văn bản chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế đến 100% cơ quan, đơn vị, các trường học đóng trên địa bàn; 57/57 thôn, tổ dân phố với 100% cán bộ, công nhân viên chức và các hộ gia đình trên địa bàn huyện bằng các hình thức khác nhau như: họp thôn, tổ dân phố, qua hệ thống loa phát thanh, tờ rơi và lồng ghép trong tất cả các hội nghị và các cuộc họp khác…  

Đồng chí Trịnh Văn Xuê - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trạm Tấu cho biết: "Cùng với việc thực hiện các giải pháp đồng bộ theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, huyện đã chủ động kiện toàn, bổ sung và tăng cường hoạt động của các đội phản ứng nhanh, các đội tự quản tại các thôn bản, tổ dân phố; phát huy vai trò tích cực của bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở cơ sở "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm và áp dụng biện pháp phù hợp đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; quán triệt nghiêm túc, sâu sắc tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch”. 

Cùng với đó, huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thường trực 24/24 giờ, tiếp nhận mọi thông tin để báo cáo, xử lý kịp thời; duy trì chế độ báo cáo hàng ngày, báo cáo đột xuất. Thực hiện phân luồng, phân loại, sàng lọc, đo thân nhiệt, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám chữa bệnh, nhằm tăng cường công tác rà soát phân loại bệnh nhân, xử lý, điều trị theo quy định. Thường xuyên rà soát và báo cáo tình trạng trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm, thuốc cần thiết cho công tác phòng chống dịch. Chủ động dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết…

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Trạm Tấu còn đề nghị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và nhân dân thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh nhằm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h