Tin Hoạt động >> Du lịch

Trạm Tấu miền du lịch xinh đẹp và mến khách

24/12/2020 09:33:36 Xem cỡ chữ Google
Trong tiết trời đông, trên những triền đồi vùng cao vàng rực hoa dã quỳ, hàng ngàn bông hoa nhất tề bung nở xua tan cái lạnh buốt cuối đông, cũng vì thế mà con đường về bản du lịch Cu Vai, xã Xà Hồ huyện Trạm Tấu dường như ngắn lại. Ở trên độ cao hơn 1000m, đỉnh núi Cu Vai bằng phẳng, nhà đân được bố trí sắp đặt liền kề như một phố núi nhỏ xinh giữa đại ngàn rộng lớn. Vì vậy mà Cu vai có sức hấp dẫn mê hoặc, chỉ riêng năm 2020 Cu Vai đã đón khoảng trên 3000 lượt khách lên thưởng ngoạn vẻ đẹp say đắm lòng người của miền sơn cước này.

Lãnh đạo huyện Trạm tấu chinh phục đình Tà Chì Nhù

Trời cuối đông sang xuân, hàng nghìn cây hoa đào ở Cu Vai nhất tề bung nở, con đường từ bản Hát xã Hát Lừu lên Cu Vai trải dài sắc hồng của  đào phai, sắc trắng của hoa lau xen lẫn màu xanh mỡ màng của những triền cỏ Voi bạt ngàn, còn những thảm hoa rừng xanh đỏ tím trắng như một thảo nguyên hoa thu nhỏ với thế giới thực vật sống động như  cuốn lấy chân người đi. Về Cu Vai mà cảm giác như  bước trên con đường hoa 10 dặm về nơi tiên cảnh. Trong xuân sớm trai làng gái bản tranh thủ chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này, ai cũng háo hức, nụ cười đọng lại mãi trên môi thiếu nữ khiến trái tim du khách như tan chảy, quyến luyến mãi không nỡ bước đi

Đoàn phượt của nhóm bạn trẻ ở Hà Nội do Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã đến Trạm Tấu lần thứ 3, và cả 3 lần các bạn đều dành thời gian để đến Cu Vai. Tuấn Anh chia sẻ: “bạn gái mình thích chụp ảnh ở thảo nguyên hoa nhỏ bé ở Cu Vai nên lần nào lên với Trạm Tấu mình cũng đưa bạn gái lên đây. Với mình Cu Vai nói riêng và Trạm Tấu nói chung là miền đất thật hấp dẫn, người dân thì mộc mạc, chân tình và mến khách”.

Bạn gái của Tuấn Anh, cô gái Hải Dương tên Thu Hoài dường như sợ biển mây trắng bồng bềnh tan biến mất nên liên tục đưa Smatphone lên ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng cho vùng cao. Hoài hồn nhiên chia sẻ: “Cu Vai đẹp quá chị ạ, cái đẹp hoang sơ mộc mạc rất hấp dẫn, lên đây bọn em chụp ảnh rồi nghỉ ở homestay của người dân đến chiếu quay về suối nước nóng, trong chuyến trải nghiệm Trạm tấu lần này em nhất định phải đến khu rừng cổ tích Tà Xùa - Bản Công nữa ạ”.

Quê hương đổi mới, những nông dân miền núi một nắng hai sương ở Cu Vai vốn chỉ biết trồng lúa trồng ngô chăn nuôi gia súc nay cải thiện nhà ở làm du lịch home stay, nuôi gà đen, lợn bản địa làm các món ăn truyền thống của địa phương như cá nướng, gà nướng, thịt sấy gác bếp hấp dẫn khách du lịch, trong đó có Homestay của Mùa A Dơ, trong năm 2020 Cu Vai thu hút khoảng trên 3500 lượt khách có rất nhiều khách trong số này đã nghỉ qua đêm và nghỉ trưa, ăn trưa tại gia đình Dơ. Dơ còn liên lạc với các bạn trẻ làm xe ôm đưa khách từ thị trấn lên Cu Vai với giá 200.000đ/lượt. Dơ thu về từ du lịch khoảng 40 triệu đồng/năm. Số tiền đối với vùng thấp chưa lớn, nhưng ở vùng núi thì đây chính là con đường mở hướng thoát nghèo bền vững cho người dân.

Đồng chí Trịnh Văn Xuê - Phó Bí thư TT huyện ủy Trạm Tấu chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Ở Trạm Tấu ngoài một phố núi Cu Vai đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh còn có khu rừng đẹp như cổ tích, đó là Tà Xùa - Bản Công, một khu rừng với những cây gỗ không định được tuổi có trên đó là dấu vết của thời gian khi thân gỗ phủ kín bởi các loại dây leo rừng, rêu đá, với thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú, mà du khách bước đến ai cũng có cảm giác như bước vào khu rừng cổ tích kỳ bí đầy mê hoặc. Trong tiết đông Tà Xùa như một biển sương mờ mờ ảo ảo, mà du khách có cảm giác như tay với được mây, chạm được đến trời. Càng bước vào khu rừng kỳ bí càng muốn lạc lối chẳng muốn rời. Có lẽ vì thế mà Tà Xùa - Bản Công đã thu hút hơn 3000 lượt khách đến chinh phục. ông Giàng A Trư - Chủ tịch UBND xã Bản Công cho biết: “Sức hấp dẫn của khu rừng Tà Xùa ngày càng tăng khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, đây cũng là cơ hội để người dân vùng cao phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, trước hết là trồng khoai sọ, gà đen, gạo nếp để bán cho du khách. UBND xã cũng đã có kế hoạch tổ chức các trò chơi truyền thống, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Mông để thu hút khách trong dịp xuân này.”

Du khách tham quan khu rừng cổ tích Tà Xùa - Bản Công

Nhắc đến Trạm Tấu, thì không thể không nhắc đến Tà Chì Nhù, đỉnh núi cao 2979m và cao thứ 6 ở Việt Nam. Lên đây du khách được cưỡi ngựa săn mây ngắm hoa mật rồng với một thảo nguyên xanh bao la với cả nghìn chú dê, ngựa nhởn nhơ gặm cỏ, trên đỉnh núi này có người nông dân Thào A Tủa đã viết nên một câu chuyện cổ tích, ông đã chăn nuôi gia súc với số lượng gia súc không đếm xuể tương đương  tiền tỷ, Thào A Tủa  trở thành tỷ phú nông dân ở huyện nghèo. Nay những nông dân ở đây còn xây dựng điểm dừng chân đủ cho khoảng 200 du khách nghỉ đêm trong hành trình chinh phục đỉnh núi với giá 100.000đ/người mang về thu nhập bền vững cho người dân.

50 năm gắn bó với huyện Trạm Tấu, chứng kiến sự trưởng thành của mảnh đất này ông Trịnh Văn Xuê - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy là người có tâm huyết với sự nghiệp phát triển du lịch huyện Trạm Tấu, ông là vị lãnh đạo duy nhất của huyện có 10 lần chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù. Ông Xuê chia sẻ: “Mỗi lần chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù chúng tôi gặp rất nhiều các bạn trẻ, ai cũng hào hứng chinh phục thiên nhiên hùng vĩ, chinh phục đỉnh núi cao thứ 6 Việt Nam với những nét đẹp nguyên sơ hùng vĩ. Đồng bào Mông được sự quan tâm của các cấp các ngành đã nhanh nhạy, chủ động sáng tạo trong làm du lịch, đặc biệt là cung cấp dịch vụ và các sản phẩm du lịch đặc thù. Tôi tin tưởng trong tương lai gần Trạm Tấu sẽ còn thu hút được rất nhiều khách du lịch nữa”.

Đàn ngựa của ông Thào A Tủa trên đỉnh Tà Chì Nhù

Đến Trạm Tấu du khách nhất định sẽ bị mê hoặc không chỉ bởi thiên nhiên hùng vĩ mà còn được trầm mình trong dòng nước nóng thiên nhiên ở khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Cường Hải cách thị trấn chưa đầy 1km. Nơi đây được ví như 1 “tiểu bali” giữa miền sơn cước với view đẹp, thơ mộng. Du khách còn được đi dưới rừng thông xanh được ví như Đà lạt thứ 2 ở Tây Bắc, và khu rừng Pơ Mu 20 năm tuổi ở Tà Xùa giống như đường về nơi tiên cảnh.

 

Lãnh đạo huyện Trạm Tấu đi kiểm tra tiến độ xây dựng đường vành đai du lịch đồi thông eo gió

 

Trước tiềm năng thế mạnh của địa phương về du lịch phượt, du lịch mạo hiểm, những năm gần đây huyện Trạm Tấu đã có nhiều giải pháp thiết thực, thu hút mời gọi đầu tư làm du lịch, huyện đã tranh thủ sự quan tâm của tỉnh để hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu làm du lịch. Từ năm 2016 đến năm 2020 tổng số kinh phí được hỗ trợ cho hoạt động du lịch được thực hiện là  840 triệu đồng trong đó Thu gom rác thải tại thị trấn có hoạt động du lịch cộng đồng và địa điểm có hoạt động du lịch .Hỗ trợ mua sắm trang thiết bị cho các hộ dân kinh doanh dịch vụ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, thành lập và duy trì hoạt động đội văn nghệ quần chúng phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tại các thôn có hoạt động du lịch cộng đồng.Hỗ trợ các hạng mục đường mòn, biển cảnh báo tại đỉnh Tà Xùa xã Bản Công.

Bên cạnh đó huyện đã lựa chọn các hộ gia đình, cơ sở chuyên sản xuất với số lượng lớn các sản phẩm đồ lưu niệm, đặc sản địa phương như: Dao của người Mông (03 hộ); trang phục dân tộc Mông (02 hộ); nhạc cụ dân tộc (02 hộ); khoai sọ (10 hộ); gạo nương, gạo chí chủa (10 hộ); quả Sơn Tra (10 hộ); thảo quả (03 hộ); măng ớt (03 hộ làm); chè Shan Tà Xùa (02 hộ); chè Shan Phình Hồ (02 hộ).

Năm 2020 huyện Trạm Tấu đã tập trung phát triển các mô hình du lịch cộng đồng tại 03 xã là Xã Hát lừu, Bản Công, Xà Hồ và thị trấn Trạm Tấu. Thành lập 01 Hợp tác xã du lịch suối khoáng nóng Cường Hải tại tổ dân phố số 3, thị trấn Trạm Tấu; 02 hộ thực hiện dịch vụ du lịch Homestay. Hiện nay toàn huyện có 15 cơ sở lưu trú trong dó 05 nhà nghỉ, 10 cơ sở lưu trú đủ điều kiện chuẩn kinh doanh lưu trú với 78 phòng, 170 giường. Các cơ sở lưu trú du lịch đã tăng cường duy tu bảo dưỡng trang thiết bị nên chất lượng dịch vụ đã tốt hơn so với năm trước

Toàn huyện có tổng số 06 hộ và 01 HTX hoạt động du lịch Homestay đảm bảo điều kiện về các quy định của nhà nước và cơ sở vật chất, cơ bản đã đáp ứng. các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Các HTX du lịch ngoài việc quảng bá tốt tiềm năng thế mạnh du lịch địa phương đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức các tour du lịch như thành lập 05 đội văn nghệ dân tộc Mông, Thái; biểu diễn tại các điểm du lịch, phát triển các món ăn dân tộc như  Bánh dày, nộm rau rừng, lợn quay, gà đen, cá nướng, cơm lam ống nứa, xôi ngũ sắc, thịt sấy gác bếp hấp dẫn du khách. Vì vậy trong năm 2020 thu hút khoảng 30.000 lượt khách, ước doanh thu đạt 18 tỷ đồng bên cạnh đó còn tạo việc làm, tăng thu nhập từ hoạt động du lịch cho người dân trên địa bàn huyện.

Bà Dương Phương Thảo - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Trạm Tấu cho biết: “Để tiếp tục phát triển du lịch huyện Trạm Tấu, phòng xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện tổ chức các lễ hội, Lễ hội Gầu tào năm 2021 nhằm nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền quảng bá nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương về phát triển du lịch; Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và tạo ra nhiều các sản phẩm du lịch mới; Xây dựng Website du lịch của huyện, mở các lớp kỹ năng du lịch, xây dựng, bảo tồn các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ dân gian...”

Trạm Tấu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách bởi chính nét đẹp nguyên sơ tự nhiên và tình người mến khách. Dẫu biết rằng khó khăn còn đó rất nhiều nhưng tin tưởng với những gì đã làm được thì trong tương lai không xa phát triển du lịch sẽ là hướng đi thoát nghèo bền vững cho người dân vùng cao.

Phương Thùy. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h