Tin Hoạt động >> Chính trị

Trạm Tấu vững bước vào nhiệm kỳ mới

29/06/2020 12:08:02 Xem cỡ chữ Google
Dưới ánh sáng của Đảng, nhiệm kỳ 2015 -2020, Đảng bộ huyện Trạm Tấu đã nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất trong Đảng, lãnh chỉ đạo đồng bào các dân tộc trong huyện vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước vươn lên phát triển toàn diện tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện vững bước vào niệm kỳ mới.

Đồng chí Dương Văn Thống, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy gắn Huân Chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của huyện Trạm Tấu

Huyện Trạm Tấu bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh; sự giúp đỡ của Đoàn công tác được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công phụ trách huyện và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, thống nhất, phát huy các tiềm năng lợi thế, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, dành được những kết quả tích cực và khá toàn diện, tạo nền tảng cho sự phát triển của huyện những năm tiếp theo.

Đồng chí Vũ Quỳnh Khánh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy thăm quan chợ gia súc huyện Trạm Tấu

Thành tựu đầu tiên phải kể đến là những công trình đường giao thông nông thôn lên núi, đã xóa đi rào cản giao thông, nối liền thôn xa với bản gần, vùng cao với vùng thấp. Từ các nguồn vốn chương trình 30a, 135, WB, nguồn vốn ngân sách Nhà nước, trong 5 năm từ 2015-2020  huyện đã xây dựng 120 công trình giao thông  trong đó mở mới 57,1 km, kiên cố 118,6 km... Đến nay 100% xã và 24/57 thôn, tổ dân phố có đường giao thông đến trung tâm được cứng hóa; 100% các xã đã có đường ô tô lên trung tâm xã trong đó hầu hết đã được bê tông hóa. Đường gần đã nối liền các bản xa tạo ra thế liên hoàn cho giao thông các xã trong huyện và giữa huyện Trạm Tấu với thị xã miền tây góp phần đem đến cho đồng bào các dân tộc trong huyện nhiều cơ hội để giao thương phát triển kinh tế. Cùng với đường giao thông huyện đã huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư theo thứ tự ưu tiên, trọng tâm, không dàn trải nhất là các công trình thủy lợi, trường lớp học, trạm y tế, trụ sở làm việc... Trong nhiệm kỳ đã đầu tư xây dựng 120 công trình giao thông, 82 công trình thủy lợi, 74 công trình giáo dục, 11 công trình trụ sở xã và các công trình khác... Nhờ đó trụ sở làm việc của tất cả các xã, thị trấn đã được đầu tư khang trang đáp ứng nhu cầu hội họp, làm việc ở cơ sở đồng thời đem đến một diện mạo mới cho  công sở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận xã Hát Lừu đạt chuẩn Nông thôn mới

Sau đường giao thông và công trình xây dựng cơ bản thì thành tựu trên mặt trận sản xuất nông nghiệp là kết quả không thể phủ nhận. Mà điểm nhấn là việc thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo đó huyện đã triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và thực hiện các giải pháp cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện gắn với xây dựng nông thôn mới: Đã gieo trồng 200 ha lúa nếp 87 theo chuỗi giá trị; trồng mới được 400 ha chè Shan vùng cao; dự kiến đến hết năm 2020 trồng 2.400 ha cây Sơn tra, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Gieo trồng cây lương thực có hạt năm 2020 ước đạt 6.980 ha, tăng 440 ha so với năm 2015; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 23.806 tấn, tăng 2.852 tấn so với năm 2015. Đặc biệt trong nhiệm kỳ đã thực hiện thành công việc đưa cây ngô đồi trở thành cây hàng hóa đem lại thu nhập cao cho người dân. Đến nay đã hình thành được các vùng chuyên canh sản xuất ngô hàng hóa như: Tà Si Láng, Trạm Tấu, Xà Hồ... Trong chăn nuôi đã vận động người dân chuyển đổi từ chăn nuôi thả rông sang bán chăn thả, đã có 689 hộ chăn nuôi trâu, bò quy mô từ 5 - 9 con; 97 hộ chăn nuôi trâu, bò quy mô từ 10 con trở lên; triển khai thực hiện 66 mô hình chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm; công tác phòng, chống dịch bệnh; phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm được quan tâm, tổng đàn gia súc ước đạt 43.116 con, tăng 2.587 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 295 tấn, tăng 118 tấn so với chỉ tiêu Nghị quyết. Qua 05 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã thu hút được một số doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của huyện như: chè Shan tuyết Phình Hồ, khoai sọ nương, Măng ớt, Gà đen, Lợn bản địa, Gạo nếp 87... Thành công trong sản xuất lương thực ở Trạm Tấu là ngày càng có nhiều hơn những nông dân triệu phú, tỷ phú trên đất vùng cao,  thêm nhiều nông dân xưa kia thiếu ăn thiếu mặc nay là những hộ điển hình làm kinh tế giỏi, cuộc sống  ngày ấm no giàu đẹp.

Đồng chí Nguyễn Văn Liễu, Phó Chủ tịch UBND huyện (áo kẻ thứ tư từ trái sang) kiểm tra mô hình thâm canh khoai sọ tại thôn Tà Xùa, xã Bản Công

Xác định giữ rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện vùng cao. Trong nhiệm kỳ qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được Đảng bộ huyện quan tâm lãnh đạo nhờ đó ý thức trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng của người dân được nâng lên, tình trạng phát rừng làm nương, cơ bản được đẩy lùi, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Trong nhiệm kỳ đã trồng mới được 2.430 ha rừng, tăng 522 ha so với chỉ tiêu Nghị quyết; bảo vệ tốt 45.781 ha rừng các loại; tỷ lệ che phủ rừng đạt 61,67%, vượt 4,67% chỉ tiêu Nghị quyết.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới  huyện đã tập trung chỉ đạo toàn diện; đã huy động, lồng ghép, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò chủ thể, trực tiếp của người dân trong xây dựng nông thôn mới; nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện với những cách làm hay, sáng tạo, được nhân dân đồng tình ủng hộ, chung sức đồng lòng. Điển hình là xã Hát Lừu năm 2019 đã cán đích nông thôn mới,  trở thành xã đầu tiên trong số các huyện nghèo của cả nước đạt nông thôn mới và là một kỳ tích đối với một huyện vùng cao như Trạm Tấu.

Một trong những hoạt động nổi bật trong phát triển kinh tế của huyện Trạm Tấu trong nhiệm kỳ qua là hoạt động du lịch bước đầu được hình thành và tạo ra được các sản phẩm du lịch mang đặc trưng của huyện. Hệ thống hạ tầng, cơ sở lưu trú trên địa bàn được đầu tư, bước đầu đã khai thác tiềm năng để phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện; một số sản phẩm du lịch của huyện đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch như leo núi đỉnh Tà Xùa, đỉnh Tà Chì Nhù, thác Háng Đề Chơ, khu du lịch khoáng nóng Trạm Tấu, đồi thông eo gió... Dự kiến năm 2020, lượng khách du lịch đến huyện đạt 25.170 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 16,5 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Trạm Tấu thăm lớp học trường Mầm non Bình Minh, xã Làng Nhì

Giáo dục đào tạo luôn được Đảng bộ huyện coi là quốc sách hàng đầu. Trong nhiệm kỳ Ban Thường vụ huyện đã kịp thời đề ra nhiều chủ trương đúng đắn nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ưu tiên mọi nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Nhờ đó mạng lưới trường, lớp học được quan tâm đầu tư, sắp xếp tinh gọn; chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo từng bước được nâng lên. Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016-2020 được triển khai thực hiện một cách bài bản, thuận lợi cho công tác quản lý, tạo điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số các xã vùng cao học tập và phát triển toàn diện, bước đầu mang lại hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Kết quả đã giảm được 02 trường, 55 điểm trường lẻ; đến nay toàn huyện có 28 trường và 01 Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (trong đó có 6 trường đạt chuẩn quốc gia). Chất lượng giáo dục đại trà ngày càng được nâng lên, tỷ lệ huy động học sinh đi học đúng độ tuổi hằng năm đều đảm bảo kế hoạch. Tỉ lệ học sinh đi học chuyên cần và hoàn thành cấp học được nâng lên. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia trung bình hằng năm đạt trên 93%. Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 67%, tăng 20% so với đầu nhiệm kỳ; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được sắp xếp hợp lý, 100% giáo viên đạt chuẩn; các chế độ, chính sách cho giáo viên và học sinh được đảm bảo; phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, xây dựng quỹ khuyến học được triển khai rộng khắp góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo  dục một cách toàn diện.

Nhiệm kỳ qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ; cơ sở vật chất, trang thiết bị được quan tâm đầu tư, 12/12 xã, thị trấn có Trạm Y tế kiên cố. Đến hết năm 2020 có 08/12 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế, vượt 14% chỉ tiêu Nghị quyết. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ được quan tâm, đạt 7,3 bác sĩ/1 vạn dân. Chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân từng bước được nâng lên; công tác y tế dự phòng được quan tâm, không để phát sinh dịch bệnh lớn, nguy hiểm. Nhờ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên không có dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn huyện... Bằng nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác dân số - KHHGĐ  nên tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2020 ước đạt dưới 1,5% đạt chỉ tiêu Nghị quyết; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên hằng năm đều giảm so với năm trước.

Xác định công tác lao động - việc làm và đảm bảo các chính sách an sinh xã hội  có vai trò quan trọng trong việc mở hướng thoát nghèo cho người dân, huyện luôn chủ động thu hút, lồng ghép mọi nguồn lực đầu tư các chương trình, dự án hỗ trợ cho nhân dân, đồng thời đề ra những chủ trương phù hợp nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững cho người dân như: Hỗ trợ vật tư, kỹ thuật canh tác phục vụ sản xuất, đào tạo và hướng dẫn nghề cho các hộ nghèo, tuyên truyền đến với người dân ý thức thoát nghèo... Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo, coi đây là một trong những giải pháp để thoát nghèo bền vững. Trong 05 năm, đã đào tạo nghề cho 4.360 lao động, giải quyết việc làm mới cho 3.072 lao động vượt 9,7% chỉ tiêu Nghị quyết. Do đó số hộ nghèo giảm hàng năm luôn đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao; tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân giai đoạn 2016-2019 là 7,7%/năm, vượt 1,7% so với chỉ tiêu Nghị quyết; dự kiến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 36,54%.

05 năm qua, công tác văn hóa thông tin tuyên truyền không ngừng lớn mạnh, nội dung tuyên truyền tập trung hướng về cơ sở, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chất lượng và thời lượng phát thanh từng bước được nâng lên, với các thứ tiếng phổ thông, Mông, Thái; mỗi tháng Trung tâm TT & VH huyện sản xuất 30 - 31 chương trình với hàng trăm tin bài, phóng sự được phản ánh trên sóng phát thanh của huyện, của tỉnh và trên Báo Yên Bái, nhiều tác phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống được độc giả quan tâm đón nhận. Huyện cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV về xây dựng nếp sống văn hóa mới gồm: cưới xin; ma chay; ăn ở hợp vệ sinh; loại bỏ các phong tục không phù hợp, 100% các thôn bản xây dựng và ký cam kết thực hiện hương ước, quy ước. Từ sự gương mẫu đi đầu của cán bộ đảng viên đồng bào đã cải tạo được những phong tục tập quán lạc hậu đã tồn tại từ lâu đời như:  người chết cho vào quan tài và chôn trước 48 tiếng, thách cưới giảm, nhiều hộ đã làm chuồng nuôi nhốt gia súc ra xa nhà ở và làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhiều năm trở lại đây đồng bào các dân tộc trong huyện Trạm Tấu đã thực hiện ăn chung một tết Nguyên đán để có thời gian tập trung cho lao động sản xuất.

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và phòng chống có hiệu quả âm mưu, chiến lược “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc; xây dựng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Lực lượng vũ trang huyện thường xuyên được kiện toàn, sắp xếp đủ theo biên chế; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng được quan tâm; công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu giao; công tác huấn luyện, luyện tập và diễn tập; công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn được triển khai thực hiện tốt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lãnh đạo Công an tỉnh trao quyết định điều động công an chính quy về làm công an các xã của huyện Trạm Tấu

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm; kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ngay từ cơ sở; một số vấn đề tiềm ẩn làm mất an ninh trật tự những năm trước đây như di dịch cư tự do, trồng cây thuốc phiện, chặt phá rừng, buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép cơ bản được đẩy lùi. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thực hiện đi vào hiệu quả, chất lượng, không có “điểm nóng” về an ninh, trật tự; góp phần tạo sự yên tâm, tin tưởng trong nhân dân. Thực hiện Đề án điều động công an chính quy về cơ sở, đến nay 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có công an chính quy góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở và cộng đồng dân cư. Quốc phòng được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm tạo môi trường thuận lợi cho huyện nhà phát triển kinh tế - xã hội.

Với quan điểm xây dựng Đảng trên cả 4 mặt: Tư tưởng, chính trị, tổ chức và đạo đức. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện đã quan tâm chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV bằng các chương trình hành động, kế hoạch để triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có nhiều tiến bộ, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và Nhân dân.  Việc tổ chức học tập, phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện và sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng có nhiều đổi mới, thiết thực, gắn học tập với xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế.

Công tác tổ chức xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả; tổ chức bộ máy hệ thống chính trị được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đảng bộ huyện đã tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế góp phần khắc phục những bất cập, chồng chéo trong bộ máy. Đến nay, sau sắp xếp đã giảm được 05 đầu mối cơ quan, giảm 46 biên chế so với năm 2015, giảm 12 thôn, tổ dân phố. Các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp đã đi vào hoạt động ổn định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được xác định rõ hơn, chất lượng hoạt động được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, huyện đã kiện toàn mô hình tổ chức cơ sở đảng đồng bộ với sắp xếp cơ quan, đơn vị bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng; đến nay 100% bí thư cấp ủy là người đứng đầu cơ quan, đơn vị; 100% bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố kiêm trưởng ban công tác mặt trận hoặc trưởng thôn.  Công tác kết nạp đảng được quan tâm, trong nhiệm kỳ đã kết nạp ước đạt 626 đảng viên, vượt 13,8% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Các ban xây dựng Đảng dự sinh hoạt tại chi bộ 1, Đảng bộ xã Hát Lừu

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng được đẩy mạnh, kỷ luật, kỷ cương của Đảng được tăng cường. Trong nhiệm kỳ, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra 188 lượt tổ chức đảng, 246 lượt đảng viên; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 3 tổ chức đảng và 14 đảng viên, giám sát 93 lượt tổ chức đảng, 149 lượt đảng viên, thi hành kỷ luật 117 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. 

Công tác dân vận của hệ thống chính trị được thực hiện tốt. Chủ động nắm tình hình Nhân dân, dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện theo hướng trọng dân, gần dân, từng bước thực hiện có hiệu quả việc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương với các tầng lớp Nhân dân. Trong nhiệm kỳ đã triển khai và thực hiện nghiêm túc phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân”; xây dựng và nhân rộng trên 200 mô hình “Dân vận khéo” trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; việc thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình; tuyên truyền, vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện, không chặt phá, đốt rừng làm nương rẫy; không truyền đạo, theo đạo trái pháp luật...

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng chính đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Huyện Trạm Tấu đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đề ra trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Đưa việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên vào nội dung sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề và là nội dung kiểm điểm bắt buộc để đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên hằng năm. Triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các quy định của Trung ương và Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 20/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng, tổ chức thực hiện quy định về chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp. Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 24 tập thể, 21 cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, hiệu quả được nâng lên. Vị thế, vai trò của Hội đồng nhân dân các cấp được nâng lên; hoạt động kỳ họp đã có nhiều cải tiến theo hướng thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của Ủy ban nhân dân các cấp có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng quyết liệt, trọng tâm, khoa học, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, chủ trương, định hướng của cấp ủy và nghị quyết của hội đồng nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và hướng mạnh về cơ sở; phát huy tốt chức năng là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, hàng năm thu hút trên 78% quần chúng tham gia vào các tổ chức đoàn thể, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết. Bước đầu vận hành hiệu quả cơ quan tham mưu giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và cấp xã.

05 năm qua, dưới ánh sáng của Đảng với sự quyết tâm nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc, huyện Trạm Tấu đã có bước phát triển mạnh mẽ, giành được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Với những kết quả đó, năm 2019 huyện Trạm Tấu vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đó là niềm tự hào, là niềm tin, là động lực để Trạm Tấu tiếp tục vững bước vào nhiệm kỳ mới với niềm tin mới./.

Thu Hằng, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h