Nông thôn mới >> Văn hóa - Xã hội

Hát Lừu sau 5 năm xây dựng nông thôn mới

06/03/2017 08:22:05 Xem cỡ chữ Google
Được huyện Trạm Tấu chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, đến nay sau 5 năm triển khai thực hiện, xã Hát Lừu đã đạt được 12/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn miền núi đang dần thay đổi, cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên để cán đích nông thôn mới, Hát Lừu vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của cả hệ thống chính trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Liễu, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo xã Hát Lừu kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường thôn Hát 1

Cũng như nhiều người dân trong xã, vài năm trước đây gia đình chị Lò Thị Mặc ở thôn Hát 1, xã Hát Lừu phải sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn, lắm lúc cơm không đủ ăn áo không đủ mặc, hàng năm nhà chị phải nhận gạo cứu đói của nhà nước; khổ nhất là hàng ngày phải đi trên con đường lởm chởm những ổ voi ổ gà, ngày mưa thì lầy lội trơn trượt, ngày nắng thì bụi bay đầy mắt. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới chị được tạo điều kiện cho vay vốn sản xuất, được tập huấn hướng dẫn cách làm ăn. Từ đó bản thân chị nhận thức được phải vươn lên thoát nghèo ngay tại quê mình. Từ đồng vốn được vay chị đầu tư mở rộng quy mô nuôi lợn thương phẩm, bình quân cứ 3 tháng chị xuất chuồng một lần, mỗi lần từ 8 - 10 con lợn thịt. Cùng với nuôi lợn, chị mua máy xay xát vừa để phục vụ bà con trong thôn vừa tận dụng phụ phẩm phục vụ chăn nuôi. Ngoài chăn nuôi, đối với 3.000 m2 ruộng nước chị tích cực thâm canh 2 vụ lúa/năm đồng thời áp dụng 100% giống mới do nhà nước hỗ trợ vào gieo cấy, nhờ đó mỗi vụ chị thu về trên dưới 2 tấn thóc. Do chịu thương chịu khó, tích cực phát triển kinh tế mà cuộc sống gia đình chị đã được cải thiện rõ rệt, năm 2013 chị đã tự nguyện làm đơn thoát nghèo..., Chị Lò Thị Mặc chia sẻ: “Em cảm thấy rất phấn khởi, nhờ xây dụng nông thôn mới em đuợc nắm bắt được kiến thức chăn nuôi lợn thương phẩm, trồng nấm, trồng hoa..., từ đó em có kiến thức để mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng bán chăn thả, không chỉ riêng em mà nhiều hộ dân trong xã giờ đã có cuộc sống ấm no hơn, con cái được chăm sóc khoẻ mạnh và đến trường đầy đủ”.

Chị Lò Thị Mặc giới thiệu mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm với

đồng chí Lò Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Hát Lừu

Là xã được chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, nên trong 5 năm qua xã luôn nhận được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND - UBND, các phòng, ban của huyện. Bên cạnh đó Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong xã đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới, đến nay Hát Lừu đã đạt được 12/19 tiêu chí. Điều đáng ghi nhận trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới ở Hát Lừu là đã huy động được sức dân để mở đường giao thông nông thôn; trong 5 năm Hát Lừu đã huy động được 8.353 ngày công lao động và hiến được 2,5 ha đất để mở đường giao thông nông thôn. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, trong giai đoạn từ 2011 - 2015, Hát Lừu đã bê tông hoá được 28 tuyến đường, mở mới được 12 tuyến đường đất, đến nay hệ thống đường giao thông nông thôn trục xã, liên xã được bê tông hóa đạt 80%; đường trục thôn, liên thôn đạt 80%; đường trục chính nội đồng đạt 100% trong đó bê tông hóa chiếm 50%. Chị Lò Thị Uốn, thôn Hát 1 - xã Hát Lừu một trong số những hộ gia đình hiến đất mở đường giao thông nông thôn chia sẻ: Khi được cán bộ ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đến vận động hiến đất mở đường nội đồng Cầu Gỗ đi nhà ông Khẹn, gia đình tôi đã hiến một phần đất ở để mở đường mà không đòi hỏi bất cứ sự bồi thường nào, tôi chỉ nghĩ đơn giản thế này thôi. Bao năm nay cả bản mình phải đi lại trên con đường bé tý này ra đồng, bao nhiêu lúa, bao nhiêu phân đều phải trở bằng sức người, cả bản ước mơ có một con đường rộng rãi để vừa thuận tiện đi lại, vừa chở lúa, chở phân được bằng xe thay cho đôi vai; giờ nhà nước đã hỗ trợ vật liệu, mình chỉ bỏ công và hiến thêm ít đất cho mặt đường rộng và thẳng hơn mà không làm thì đến bao giờ mới có đường tốt được; nghĩ vậy nên gia đình tôi đã hiến đất và vận động thêm mấy gia đình hàng xóm cùng hiến đất để mở đường.

Cùng với mở đường giao thông nông thôn, Hát Lừu đã đạt được một số kết quả nổi bật đó là tổng sản lượng lương thực trên địa bàn năm 2015 tăng lên 2.321,40 tấn, tăng gần 800 tấn; lương thực bình quân đầu người tăng gần 152kg/người/năm so với năm đầu 2011 thực hiện. Mạng lưới quy mô các ngành học, bậc học từ mầm non đến THCS được quan tâm; toàn xã có 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ I; đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa có nhiều chuyển biến tiến bộ; 5/5 thôn đạt chuẩn thôn văn hóa cấp huyện. Hệ thống tổ chức chính trị, xã hội ổn định; an ninh trật tự đảm bảo giữ vững... Bức tranh nông thôn mới đang hiện hữu ngày càng rõ nét trong diện mạo và đời sống của đồng bào Thái nơi đây.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Trạm Tấu, để đạt được 7 tiêu chí còn lại đó là các tiêu chí: Tiêu chí số 6 - cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 7 - chợ nông thôn; tiêu chí số 9 - Nhà ở dân cư nông thôn; tiêu chí số 10 - về thu nhập; tiêu chí số 11 - về hộ nghèo; tiêu chí số 12 - Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên và tiêu  chí số 17 - về môi trường..., cùng với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, rất cần sự vào cuộc của cấp ỷ, chính quyền địa phương và cả cộng đồng đến mọi người dân, Hát Lừu mới có điều kiện và bứt phá để hoàn thành được các tiêu chí còn lại theo lộ trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Văn Liễu, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Trạm Tấu cho biết: “Huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho Hát Lừu, đặc biệt sẽ ưu tiên các nguồn vốn như nguồn vốn 30a, Chương trình 135, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới... , cùng với đó huyện sẽ chỉ đạo xã Hát Lừu tiếp tục tăng cường, huy động các nguồn lực từ nhân dân, nhất là nguồn nội lực tập trung cho xây dựng nông thôn mới” sẽ dẫn đến thành công hơn.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lò Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Hát Lừu bày tỏ: Xã sẽ tổ chức vận động bà con tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, thông qua các mô hình kinh tế tổng hợp phát huy được lợi thế của địa phương, chủ đạo là mô hình VAC, từng bước phát triển các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, trong đó sẽ tập trung vào một số mô hình mới như trồng nấm, trồng hoa... Là xã thuần nông, có nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào lại gần Trung tâm huyện, xã sẽ tập trung phát triển quy mô đầu đàn gia súc, trước mắt triển khai một số mô hình nuôi lợn nái sinh sản, lợn thương phẩm kết hợp với nuôi cá và trồng rau xanh để tăng thu nhập cho người dân.

Theo kế hoạch xã Hát Lừu phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành 7 tiêu chí còn lại. Để cán đích xây dựng nông thôn mới, ngoài việc phát huy nguồn nội lực từ sức dân, Hát Lừu cần có sự hỗ trợ nguồn lực từ các cấp góp phần hoàn thành toàn diện các mục tiêu theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới đề ra.

Thu Hằng - Lộc Chầm, Đài TT-TH Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h