Nông thôn mới >> Văn hóa - Xã hội

Tuổi trẻ Trạm Tấu chung tay xây dựng nông thôn mới

23/04/2018 10:49:34 Xem cỡ chữ Google
Năm 2017, Huyện đoàn Trạm Tấu tổ chức ra quân thực hiện trên 62 công trình, phần việc, hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, thu hút trên 8.500 lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Hàng trăm đoàn viên thanh niên huyện Trạm Tấu ra quân khai hoang ruộng bậc thang tại xã Bản Công.

Xác định việc tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một trong những nội dung, nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm, các cấp bộ Đoàn huyện Trạm Tấu đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa. Một trong những phần việc nổi bật là Công trình "Khai hoang ruộng bậc thang, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo gắn với tạo cảnh quan môi trường, phát triển du lịch huyện Trạm Tấu giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Huyện đoàn đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các xã: Bản Công, Pá Hu, Bản Mù đã khảo sát diện tích 54,8 ha đất có thể khai hoang ruộng bậc thang.

Theo đó, trong Lễ ra quân Tháng thanh niên cấp tỉnh, Huyện đoàn Trạm Tấu đã tổ chức khai hoang 1,5 ha ruộng bậc thang tại thôn Sán Trá, xã Bản Công; phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức 5 đợt khai hoang ruộng bậc thang tại hai xã Pá Hu, Xà Hồ với tổng diện tích 27,5 ha, thu hút trên 5.000 ĐVTN tham gia.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức các hoạt động chung tay XDNTM khác như: che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm hạn chế tác hại của thời tiết gây ra; san gạt các tuyến đường giao thông nông thôn; tu sửa, nạo vét khơi thông mương máng nội đồng, đảm bảo sản xuất vụ đông xuân; trồng mới 5 ha chè Shan tuyết tại xã Phình Hồ...
Cuối năm 2017, cơn bão số 10 đi qua để lại thiệt hại vô cùng nặng nề đối với huyện Trạm Tấu. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Huyện đoàn Trạm Tấu đã chung tay cùng bà con khắc phục hậu quả thiên tai.

Thông qua việc chỉ đạo các cơ sở Đoàn xã, trị trấn phối hợp với cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân trong việc chủ động ứng phó với các cơn bão; huy động ĐVTN thôn Tống Ngoài, xã Túc Đán tham gia giúp đỡ gia đình ông Hảng A Sử có 4 người bị thương và 1 cháu nhỏ bị đất đá vùi chết.

Ngoài ra, Huyện đoàn còn huy động hơn 2.000 lượt ĐVTN cùng các tổ chức, nhóm từ thiện đến hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng nề với trên 500 triệu đồng tiền mặt và hàng nghìn vật dụng, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt nhân dân vùng lũ. Hơn 700 lượt ĐVTN đã cùng nhau tham gia sửa và làm đường giao thông lên 3 thôn: Tấu Trên, Tấu Giữa và Tấu Dưới với trên 3.000m3 đất đá sạt lở...
Bên cạnh việc tích cực tham gia chung tay XDNTM, các cơ sở Đoàn trong huyện còn tích cực thực hiện các phong trào: "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ học sinh, sinh viên vay vốn tín dụng học tập; kịp thời giới thiệu các giải thưởng, học bổng của Đoàn đến các ĐVTN đủ điều kiện; phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề than - khoáng sản Việt Nam tư vấn tuyển sinh và giới thiệu việc làm cho 56 ĐVTN các xã, thị trấn. Ngoài ra, Huyện đoàn đã tiếp tục khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế… 

Đến nay, Huyện đoàn Trạm Tấu đang quản lý nguồn vốn hơn 21,1 tỷ đồng được sử dụng theo hướng tập trung hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả do ĐVTN làm chủ, XDNTM, xuất khẩu lao động…

 

Với phương châm lấy việc nâng cao đời sống của ĐVTN, giúp ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng là nhiệm vụ quan trọng, cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự sáng tạo trong lao động, sản xuất, nhiều thanh niên đã tích cực thi đua lao động sản xuất, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

"Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, với tinh thần xung kích, sáng tạo, các hoạt động của tuổi trẻ Trạm Tấu đã tích cực góp phần cùng nhân dân các dân tộc trong huyện XDNTM. Qua đó, hoạt động Đoàn cũng không ngừng được đổi mới về cả nội dung lẫn hình thức, thực sự đi vào chiều sâu và nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của ĐVTN.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn huyện Trạm Tấu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, từng bước nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ ĐVTN phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, tích cực tham gia xây dựng gia đình, thôn làng văn hóa và XDNTM.

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h