Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện Trạm Tấu

21/05/2020 02:28:41 Xem cỡ chữ Google
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái vừa phối hợp với Huyện ủy Trạm Tấu tổ chức Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có úy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện Trạm Tấu để tuyên truyền phổ biến, quán triệt nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu. Đồng chí Giàng A Tông, Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái dự và chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Giàng A Thào - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trạm Tấu.

Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh, các đồng chí trong BTV huyện Trạm Tấu, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, khối đoàn thể của huyện, lãnh đạo thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn và các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện Trạm Tấu.

Tại Hội nghị, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã được cung cấp thông tin, trao đổi trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về luật hôn nhân và gia đình; tuyên truyền về thực trạng, tác hại và hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh; về sức khỏe sinh sản, phương pháp giáo dục giới tính cho con cái; về vai trò trách nhiệm của cha mẹ đối với vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Một số quy định của Luật Hộ tịch 2014; Quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh và những hệ lụy của việc xuất nhập cảnh trái phép; các quy định của Bộ Luật hình sự về vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.

Năm 2019, huyện Trạm Tấu có 114 trường hợp tảo hôn và 37 trường hợp xuất cảnh trái phép. 4 tháng đầu năm 2020 có 83 trường hợp tảo hôn, trong đó có 74 trường hợp là nữ và 9 trường hợp là nam. Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu của  các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có úy tín tiêu biểu, các ngành chức năng trên địa bàn huyện để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép. Phấn đấu đến hết năm 2020 có 100% đoàn viên, hội viên và nhân dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên truyền phổ biến, quán triệt nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép, 100% xã, thị trấn có trên 50% dân số đồng bào dân tộc thực hiện tốt 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 100% thôn bản xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước trong đó quy định thực hiện tốt 3 nội dung “Không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, Không xuất cảnh trái phép”; phấn đấu giảm ít nhất 40% số trường hợp tảo tảo hôn, giảm 30% số vụ xuất cảnh trái phép ở các xã, thị trấn có trên 50% dân số là đồng bào DTTS.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giàng A Thào - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trạm Tấu đề nghị tất cả các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện coi công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép đây là một nhiệm vụ chính trị của huyện. Ngay sau Hội nghị này, huyện sẽ rà soát lại toàn bộ các trường hợp tảo hôn từ năm 2015 trở về đây để xin ý kiến cấp trên xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tập trung vào công tác tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đến tất cả các xã thị trấn, đi sâu vào các thôn bản và từng hộ gia đình. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể huyện xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ rõ việc, rõ người cho từng tổ chức đoàn thể, từng thành viên xuống cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền người dân thực hiện các nội dung trên.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã đánh giá cao sự chủ động vào cuộc tích cực của huyện Trạm Tấu trong công tác chỉ đạo, quán triệt nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện. Biểu dương sự thống nhất cao của các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện về nội dung và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, huyện Trạm Tấu sẽ quyết tâm thực hiện tốt công tác  phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép, không để tăng thêm trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện./.

Kim Thoa. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h