Tin Hoạt động >> Kinh tế

Trạm Tấu: Đánh giá hiệu quả Dự án chăn nuôi gà đen đặc sản vùng cao

11/01/2020 07:45:10 Xem cỡ chữ Google
Nhằm tăng thu nhập cho người dân chăn nuôi, duy trì phát triển ổn định cả về số lượng, chất lượng đàn gia cầm nói chung, nuôi gà đen nói riêng, chủ động được nguồn con giống đưa vào chăn nuôi. Vừa qua Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp đã tổ chức đánh giá hiệu quả thực hiện dự án chăn nuôi gà đen đặc sản vùng cao năm 2019.

Dự án có quy mô 2.400 con được triển khai tại xã Túc Đán và xã Pá Lau với 20 hộ dân tham gia, mỗi hộ 120 con gà. Đây là giống gà đen phù hợp với điều kiện chăn nuôi của 2 xã, theo đó sau khi gà được nuôi úm 24 ngày tuổi có trọng lượng đảm bảo 210-220g/con. Gà khỏe mạnh và đảm bảo tiêu chuẩn, thức ăn cho gà được tận dụng tối đa thức ăn có sẵn tại gia đình, tháng đầu cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có tỷ lệ Protein thô 21%. Tháng thứ 2 cho gà ăn công nghiệp có tỷ lệ Protein 19%. Cho uống đủ nước sạch trong thời gian chăn nuôi, trước khi xuất bán 10-15 ngày, hạn chế chăn thả và cho gà ăn tự do thức ăn hỗn hợp để đảm bảo khả năng tăng trọng và gà nhanh béo. Qua thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật phòng bệnh và thực hiện các biện pháp an toàn sinh học cho đàn gà. Kinh phí đầu tư trực tiếp là 224.600.000 đồng, trong đó dự án đã hỗ trợ 190.100.000 đồng, các hộ dân tự đầu tư là 34.500.000 đồng. Sau 2 tháng trọng lượng mỗi con gà là 1,3kg với giá thị trường là 130.000 đồng, trừ chi phí còn 164.360.000 đồng bình mỗi hộ thu lợi trên 8.200.000 đồng. Với những kết quả đã đạt được, dự án chăn gà đen đặc sản vùng cao năm 2019 tại xã Túc Đán, xã Pá Lau gắn chăn nuôi với tiêu thụ sản phẩm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp của tỉnh và của huyện Trạm Tấu, đồng thời qua thực hiện dự án các hộ dân đã có thêm thu nhập phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Trên cơ sở kết quả thực hiện dự án cho thấy đây là dự án phù hợp với điều kiện khí hậu và trình độ chăn nuôi cũng như khả năng kinh tế của các hộ có thể nhân rộng trên 12 xã, Thị trấn của huyện Trạm Tấu./.

Văn Toàn. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa