Tin Hoạt động >> Kinh tế

Huyện Trạm Tấu đánh giá mô hình rau, củ vụ đông năm 2019

25/12/2019 08:29:13 Xem cỡ chữ Google
Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trạm Tấu vừa tổ chức đánh giá kết quả thực hiện mô hình rau, củ vụ đông năm 2019 tại Thôn Hát II xã Hát Lừu. Tham gia mô hình có 25 hộ dân thực hiện trên quy mô 2,4ha gồm các loại rau củ như xu hào, bắp cải và khoai tây.

Mô hình rau củ vu đông tại thôn Lừu II xã Hát lừu

Đây là dự án phát triển sản xuất rau, củ vụ động, nhằm giúp người dân thâm canh tăng vụ, đưa các giống cây có giá trị kinh tế và nhằm áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên sau khi khảo sát địa điểm, trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trạm Tấu và UBND xã Hát Lừu đã lựa chọn số hộ, nguồn nhân lực và các điều kiện về đất đai, nguồn nước và cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn nhân dân các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng. Sau hơn hai tháng triển khai thực hiện, đến nay mô hình rau, củ vụ đông đã và đang cho thu hoạch. Theo đánh giá, sau khi trừ các khoản chi phí cho thấy 1ha xu hào, bắp cải và khoai tây người dân thu lợi từ 30 đến 42 triệu đồng. Thông qua mô hình rau, củ vụ đông cho thấy, đối với các giống cây hoa màu trên hoàn toàn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu vùng cao. Sự thành công của mô hình còn giúp người dân thâm canh tăng vụ, nắm bắt được quy trình kỹ thuật sản xuất, tăng thu nhập, thúc đẩy kinh tế phát triển, giảm nghèo, đồng thời là cơ sở để người dân nhân ra diện rộng trong các vụ kế tiếp, qua đó cung cấp nhiều sản phẩm nông nghiệp phù hợp, đảm bảo nguồn nông sản sạch, an toàn với thị trường tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoại huyện.

Duy Hùng, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu