Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Thôn Chống Khua, xã Xà Hồ tưng bừng trong ngày hội đại đoàn kết

18/11/2019 04:04:33 Xem cỡ chữ Google
Hòa chung với không khí tưng bừng cùng cả nước kỷ niệm 89 năm ngày thành lập MTDTTN Việt Nam và ngày hội đại đoàn kết toàn dân, thôn Chống Khua - xã Xà Hồ đã long trọng tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Chung vui trong ngay hội có đồng chí Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Giàng A Thào, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo HĐND huyện, UBMTTQ, tổ công tác phụ trách xã và đông đủ các hộ dân trong thôn.

Đồng chí Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh tặng gà giống cho 50 hộ nghèo huyện Tạm Tấu

Ngay từ sáng sớm tại trường PTDT BT TH &THCS Xà Hồ địa điểm tổ chức ngày hội đã rực rỡ cờ hoa, trong tiếng nhạc rộn ràng bước chân của mỗi người dân như nhanh hơn để đến cho kịp ngày hội và ai chũng chọn cho mình một bộ trang phục dân tộc đẹp nhất. Không khí ngày hội đã làm cho lòng người thêm chộn rộn, thêm náo nức. Có mặt ở đây từ rất sớm chị Mùa Thị Mỷ người dân thôn Chống Khua phấn khởi  cho biết: Chị đã dạy từ rất sớm sắp xếp công việc, chuẩn bị quần áo để đi dự ngày hội. Chị và bà con trong thôn vui lắm.

Thôn Khống Khua, xã Xà Hồ có 96 hộ dân trong đó trên 93% dân số là đồng bào Mông. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Ban công tác mặt trận đã phối hợp với các Chi hội đoàn thể trong khu dân cư tuyên truyền vận động và động viên nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện các phong trào do cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phát động  như “Phong trào toàn dân kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “phong trào 5 không 3 sạch”... Các hộ gia đình trong thôn tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đời sống nhân dân được cải thiện tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn trên 44%. 100% các hộ gia đình cam kết không tái trồng cây thuốc phiện, không buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy, ... Nhân dân trong thôn thực hiện tốt quy ước, hương ước thôn bản, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt trên 95%...

Dù là thôn mới được sáp nhập xong nhân dân các dân tộc trong thôn luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế xây dựng đời sống văn hóa mới. Đây là năm đầu tiên thôn Chống Khua tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân kể từ  khi sáp nhập vì vậy ngoài niềm vui ngày hội còn là niềm vui của tình cảm làng trên xóm dưới, anh em bạn bè trong một cộng đồng dân cư mở rộng. Đồng chí Hờ A Lử, Bí thư Chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Chống Khua chia sẻ: Ngày hội hôm này thật sự là dịp để bà con trong thôn quay quần, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Từ đó thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết giữa các hộ, giữa các dân tộc trong thôn.

Trong ngày Hội đại đoàn kết toàn dân, khu dân cư Chống Khua đã cùng nhau ôn lại truyền thống 89 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, tổng kết thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Cũng trong ngày hội này 18 hộ dân trong thôn đã được nhận quà từ Quỹ vì người nghèo huyện Trạm Tấu.

Sau phần lễ được tổ chức trang trọng, khu dân cư đã tổ chức phần hội với môn kéo co truyền thống, hòa vào tiếng trồng hội dồn dập là tiếng reo hò cổ vũ đem lại sự vỡ òa cảm xúc trong lòng mỗi người dân trong ngày hội. Niềm vui mừng của mỗi người dân chính là sự là sợi dây xuyên xuốt vô hình thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc trong thôn. Với họ thì ngày hội đại đoàn kết toàn dân thật sự có ý nghĩa rất lớn, anh Hảng A Của, thôn Chống Khua, xã Xà Hồ chia sẻ: Mình thấy năm nào cũng phải duy trì ngày hội như thế này, thậm chí còn phải mở rộng hơn nữa để nhân dân được chung vui, gắn chặt tình làng nghĩa xóm.

 

Đồng chí Giàng A Thào, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo UBMTTQ tặng quà cho các hộ nghèo thôn Chống Khua, xã Xà Hồ

 

Phát biểu tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại thôn Chống Khua, xã Xà Hồ đồng chí Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương ghi nhận tinh thần đoàn kết quyết tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của bà con trong thôn. Đồng chí mong muốn bà con trong thôn cần thực hiện tốt hơn các cuộc vận động các phong trào do MTTQ phát động, có nhiều hoạt động thiết thực để tăng cường đoàn kết hơn nữa trong cộng đồng dân cư. Đồng chí nhấn mạnh đoàn kết là sức mạnh vô địch để phát huy dân chủ  thực sự, để khai thác và phát huy nội lực xây dựng cộng đồng dân cư ngày một phát triển, giảm hộ nghèo bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng quà của Tỉnh ủy – HĐND - UBND, Công an tỉnh cho khu dân cư Chống Khua, tặng 05 xuất quà của UBMTTQ tỉnh, 05 xuất quà của công an tỉnh cho các hộ nghèo có khả năng thoát nghèo trong năm 2019. Cá nhân đồng chí  thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng tấm lợp nhà cho 2 hộ nghèo và tặng gà giống cho 50 hộ nghèo huyện Trạm Tấu tổng với tổng số tiền gần 80 triệu đồng và trao thưởng thi đấu thể thao cho các đội có thành tích xuất sắc. Cũng nhân dịp này, Quỹ vì người nghèo của huyện đã tặng 18 xuất quà cho 18 hộ gia đình tiêu biểu.

 

Đồng chí Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh tặng tấm lợp cho 2 hộ nghèo thôn Chống Khua

 

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư Chống Khua, xã Xà Hồ đã được tổ chức trang trọng phấn khởi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tự hào truyền thống 89 năm của mặt trận tổ quốc Việt Nam đồng bào các dân tộc thôn Chống Khua đang nỗ lực đoàn kết thi đua lao động sản xuất quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020./.

Thu Hằng, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h