Tin Hoạt động >> An ninh - Quốc phòng

Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2019.

07/11/2019 07:55:53 Xem cỡ chữ Google
Ngày 04/11/2019, tại huyện Trạm Tấu, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2019. Đồng chí Phan Văn Tiến – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị Tổng kết phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2019.

Năm 2019, Tòa án Nhân dân hai cấp tỉnh Yên Bái đã tổ chức được 195 phiên tòa rút kinh nghiệm. Đây là kết quả quan trọng tạo nên những chuyển biến tích cực về chất lượng công tác tranh tụng tại phiên tòa, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết các vụ án, khắc phục những tồn tại, thiếu sót. Tòa án Nhân dân tỉnh và Tòa án cấp huyện đã đã chú ý làm tốt công tác phối hợp  với Viện kiểm sát, Công an và Cơ quan truyền thông khi đưa các vụ án xét xử lưu động rút kinh nghiệm, nên các phiên tòa lưu động được diễn ra theo đúng kế hoạch. Đối với các đơn vị khi xây dựng kế hoạch phiên tòa rút kinh nghiệm đều mời các tòa án lân cận và đoàn Hội thẩm nhân dân đến dự theo dõi, nhận xét, đóng góp ý kiến cho đơn vị.

Tuy nhiên trong năm, vẫn còn một số tồn tại như: Một số thẩm phán chưa nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, không xây dựng kế hoạch điều khiển, kế hoạch xét hỏi. Trang phục của Hội đồng xét xử chưa đúng quy định. Một số thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa còn mất bình tĩnh, thiếu quan sát phiên tòa, còn nhầm lẫn và thiếu sót. Tuyên thừa hoặc thiếu quyền của người tham gia tố tụng hoặc không phổ biến quyền và nghĩa vụ của người bào chữa…..

Năm 2020, Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục duy trì công tác xét xử rút kinh nghiệm tại các đơn vị Tóa án Nhân dân hai cấp, mỗi Thẩm phán tổ chức ít nhất 02 phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết án, không để xảy ra kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; Chú ý nghiêm túc Bộ quy tắc đạo đức và tác phong ứng xử và bản lĩnh nghề nghiệp của Thẩm phán tại phiên tòa nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cùng ngày, TAND tỉnh Yên Bái đã công bố Quyết định số 1549/QĐ - TCCB của TAND Tối cao ngày 29/10/2019 về việc bổ nhiệm ông Lương Nguyễn Thắng - Thẩm phán sơ cấp (Tòa án nhân dân huyện Văn Chấn) giữ chức vụ Phó Chánh án TAND huyện Trạm Tấu.

Kim Thoa. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h