Tin Hoạt động >> An ninh - Quốc phòng

Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái xét xử lưu động 2 vụ án mua bán trái phép chất ma túy tại huyện Trạm Tấu

23/10/2019 09:41:58 Xem cỡ chữ Google
Từ chung thân và 36 năm tù giam là tổng mức hình phạt cho 3 bị cáo trong 2 vụ án mua bán trái phép chất ma túy vừa được Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái xét xử lưu động tại TAND huyện Trạm Tấu.

Toàn cảnh phiên tòa

Ở vụ thứ nhất: Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, ngày 08/6/2019,  Lầu A Sử thôn km 14, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu đã mua chịu 03 gói Heroin có có trọng lượng 106,83g của hai người phụ nữ dân tộc Mông không rõ lai lịch, địa chỉ với giá 54 triệu đồng, sau đó đem cất giấu vào bụi cây ven đường. Ngày 09/6/2019, Sử đã lấy ra để bán cho hai người không biết tên và địa chỉ tại khu vực km14+17 thuộc xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu với giá 27 triệu đồng/1 lạng tiểu ly nhưng chưa kịp bán thì bị phát hiện, bắt giữ.

Bị cáo Lầu A Sử tại phiên tòa

Ở vụ thứ hai: Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, khoảng đầu tháng 8/2019 Sồng Thị Trử và Giàng Thị Sênh cùng trú tại bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La rủ nhau cùng đi đến khu vực biên giới  Việt Nam - Lào mua ma túy về để bán. Trử đã mua của một người đàn ông dân tộc Mông người Lào 425,75gam heroin và 19,86gam Methamphetamine với giá 160 triệu đồng và Giàng Thị Sênh đã mua của người đàn ông trên 70,02gam Heroin với giá 28 triệu đồng mang về nhà cất giấu. Đến ngày 16/8/2019, Trử cùng Sênh vận chuyển số ma túy của mình từ bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái  để bán. Khi đi đến khu vực Km 162+ 70 Quốc lộ 32 thuộc thôn Thiên Bữu, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái thì bị bắt giữ cùng vật chứng. Căn cứ vào Điều 251 Bộ Luật hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái tuyên phạt các bị cáo Lầu A Sử, Sồng Thị Trử và Giàng Thị Sênh tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo đó bị cáo Sùng Thị Trử bị tuyên phạt chung thân, Lầu A Sử  20 năm tù giam và Giàng Thị Sênh 16 năm tù giam.

Bị cáo Sồng Thị Trử (trái) và Giàng Thị Sênh tại phiên tòa

Việc đưa 2 vụ án trên ra xét xử lưu động tại huyện Trạm Tấu đã góp phần tuyên truyền,phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo người dân trên địa bàn huyện, nhất là tội phạm liên quan ma túy./.

Thu Hằng, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu