Tin Hoạt động >> Văn bản mới

Công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng

03/07/2019 02:53:34 Xem cỡ chữ Google
UBND huyện Trạm Tấu vừa ban hành Công điện số 30/CĐ-UBND ngày 02/7/2019 gửi các thành viên BCD phòng chống thiên tai - TKCN huyện; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn; Giám đốc nhà máy Thủy điện Hát Lừu; Thủy điện Nậm Đông 3-4; Thủy điện Trạm Tấu; Thủy điện Noong Phai về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 190km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 03/7/2019, vị trí tâm bão khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh đông, ngay trên đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ, giật cấp 11. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, nên từ đêm ngày mai (03/7/2019), thời tiết các khu vực trong tỉnh Yên Bái xảy ra một đợt mưa dông diện rộng; đợt mưa dông diện rộng sẽ kéo dài đến ngày 06/7/2019 (thời gian tập trung xảy ra mưa lớn diện rộng trên toàn tỉnh từ đêm ngày 03-05/7/2019). Lượng mưa phổ biến cả đợt 50-100 mm (có nơi lớn hơn), cần chủ động đề phòng sét đánh, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện; UBND các xã, thị trấn tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung sau:

UBND các xã, thị trấn: Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân được biết, chủ động phòng tránh; tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở đất ảnh hưởng đến nhà ở, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra; đặc biệt lưu ý những khu vực dân cư có nhà ở bị gần khu vực sạt lở đất, khu vực gần khe suối; thường xuyên báo cáo tình hình về Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện qua số máy thường trực 0216.3876.117; hoặc số di động: 0912.781.026.

UBND xã, thị trấn nào để xảy ra chết người, thiệt hại về tài sản do nguyên nhân chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và điều hành; thiếu trách nhiệm trong huy động lực lượng ứng cứu khi có tình huống xảy ra thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Giám đốc nhà máy thủy điện Hát Lừu, thủy điện Nậm Đông 3-4, thủy điện Trạm Tấu, Thủy điện Noong Phai: Chuẩn bị các phương án ứng phó trong tình huống mưa, lũ trên các suối có nguy cơ cao ảnh hưởng đến hồ chứa, đập, đường điện nhà máy.

Thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện được phân công phụ trách xã, thị trấn chủ động xuống cơ sở đôn đốc, nẳm tình hình và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Trân trọng đề nghị các đồng chí Tổ trưởng tổ công tác được Ban Thường vụ phân công phụ trách cơ sở kịp thời đôn đốc các thành viên xuống thôn, bản được phân công phụ trách để triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó khi có mưa lớn, lũ ống, sạt lở đất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão.

Yêu cầu các thành viên Ban chì huy PCTT - TKCN huyện; Giám đốc nhà máy thủy điện Hát Lừu, thủy điện Nậm Đông 3 - 4, thủy điện Trạm Tấu, Thủy điện Noong Phai; Chủ tịch ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện./.

Đinh Phú, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Trạm Tấu