Tin Hoạt động >> Văn bản mới

Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét và sạt lở đất

26/06/2018 02:24:58 Xem cỡ chữ Google
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu vừa ban hành Công điện số 05/CĐ-UBND gửi các thành viên BCH phòng chống thiên tai - TKCN huyện; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn; Giám đốc nhà máy Thủy điện Hát Lừu; Thủy điện Nậm Đông 3-4; Thủy điện Trạm Tấu; Thủy điện Noong Phai về việc chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét và sạt lở đất.

Theo tin cảnh báo của Đài khí tượng Thủy văn Yên Bái, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió trên cao, từ đêm 22/6 ở các khu vực trong tỉnh có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông diện rộng. Đợt mưa lớn diện rộng này kéo dài đến khoảng ngày 27/6 (Thời gian mưa vừa, mưa to và dông thường tập chung vào đêm và sáng sớm).

Để chủ động đối phó với mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn huyện Trạm Tấu, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện; UBND các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và đến người dân, đặc biệt là các vùng có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất để vận động nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó. Vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét phải sẵn sàng phương án sơ tán dân đên nơi an toàn.

Hướng dẫn nhân dân, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ để chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ lớn, bị chia cắt.

Đối với các xã Phình Hồ, Hát Lừu và thị trấn phân công lực lượng cảnh giới tại thôn Bản Cại, xã Phình Hồ; thôn Búng Tầu, xã Hát Lừu; khu 1, khu 4 và khu 5 thị trấn Trạm Tấu.

Đảm bảo giao thông, liên lạc thông suốt và an toàn. Tổ chức lực lượng kiểm soát các điểm giao thông bị ngập, sạt lở để hướng dẫn người và phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; Tuyệt đối không để nhân dân ngủ tại các lều nương khi có mưa, lũ lớn. Nghiêm cấm người và phương tiện qua lại những nơi không đảm bảo an toàn, không cho người dân vớt củi, lội qua, đánh bắt cá... trên các suối khi đang có mưa, lũ. Tăng cường kiểm tra hệ thống hồ đập thủy điện, chỉ đạo giám đốc nhà máy thủy điện bố trí lực lượng thường trực, theo dõi và thực hiện nghiêm các quy trình vận hành; triển khai các biện pháp ứng phó; đặc biệt những công trình khi xảy ra sự cố phải khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; sẵn sàng phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng, kịp thời ứng cứu khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo trên đài phát thanh truyền hình huyện, các trạm phát thanh của xã về nguy cơ do mưa, lũ gây ra. Tăng cường thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết, về tình hình mưa, lũ và các biện pháp phòng tránh mưa lớn, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết và chủ động phòng tránh.

Tổ chức duy trì trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện qua số máy thường trực 0216.876.117; hoặc số di động: 0912.781.026.

UBND xã, thị trấn nào để xảy ra chết người, thiệt hại về tài sản do nguyên nhân chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và điều hành; thiếu trách nhiệm trong huy động lực lượng ứng cứu khi có tình huống xảy ra thì Chủ tịch ƯBND xã, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện; Giám đốc nhà máy thủy điện Hát Lừu, thủy điện Nậm Đông 3-4, thủy điện Trạm Tấu, Thủy điện Noong Phai; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn nghiêm túc tổ chức thực hiện./.

Ngọc Tiếp. Trang TTĐT Trạm Tấu

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h