Học tập làm theo lời Bác >> Kinh tế

Vàng A Rùa làm kinh tế giỏi

11/10/2018 02:30:46 Xem cỡ chữ Google
Với nghị lực, quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, Vàng A Rùa - chàng trai người Mông ở thôn Tấu Giữa, xã Trạm Tấu đã đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng và trở thành điển hình để bà con trong xã học tập, noi theo.

Vàng A Rùa cùng vợ chăm sóc đàn trâu

Trong căn nhà gỗ 3 gian khang trang, anh Vàng A Rùa phấn khởi khoe về những kết quả mà gia đình mình đã làm được trong những năm qua. Sinh ra trong một gia đình đông anh em, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng có nhiều đất sản xuất nông nghiệp đã thôi thúc Vàng A Rùa vượt khó vươn lên làm giàu.

Đặc biệt, từ khi anh được chọn làm điểm thực hiện mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Muốn ăn no, mặc ấm thì phải làm thế nào, phải tăng gia sản xuất” anh Rùa cùng với gia đình đã tích cực trồng lúa nước thay lúa nương, trồng ngô 2 vụ, tích cực bảo vệ rừng, hăng hái tham gia các phong trào phát triển kinh tế, đưa cây con, giống mới vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Bởi vậy, cùng với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và anh em họ hàng, Vàng A Rùa đã tập trung phát triển kinh tế với mô hình tổng hợp: trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ vận tải, hàng năm thu nhập trên 150 triệu đồng.

Hiện tại, gia đình anh Rùa có một căn nhà gỗ 3 gian rộng trên 100 m2, 1 ô tô chở hàng, 20 con trâu bò cùng nhiều vật dụng có giá trị cao phục vụ cho sản xuất. Có được thành quả này là nhờ anh cùng gia đình đã tích cực tìm tòi, học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thào A Chú nhận xét: "Vàng A Rùa là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của xã. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Rùa còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, hăng hái giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo như: hỗ trợ về giống ngô, vốn, công vận chuyển bằng ô tô, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất... Tôi hy vọng trong vài năm tới, xã Trạm Tấu sẽ có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi như anh Rùa”.

Với những kết quả đã đạt được, Vàng A Rùa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào "Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2015; được UBND huyện Trạm Tấu, Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2017. 

Anh Rùa vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Tỉnh ủy Yên Bái tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Theo Báo Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h