Học tập làm theo lời Bác >> Chính trị

Hát Lừu thực hiện Chỉ thị 05 bằng việc làm thiết thực

15/05/2017 03:05:52 Xem cỡ chữ Google
Nỗ lực chỉnh đốn tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe, tôn trọng nhân dân, tận tụy trong công việc… Đó cũng chính là một trong những nội dung thiết thực được Đảng bộ xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu đề ra trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05.

Những con đường bê tông sạch đẹp được xây dựng nhờ nỗ lực và tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hát Lừu.

Đảng bộ xã Hát Lừu hiện có 10 chi bộ trực thuộc với 215 đảng viên. Thực tế cho thấy, tại Đảng bộ xã Hát Lừu, việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị  đã góp phần quan trọng tạo nên những chuyển biến tích cực về đạo đức, tác phong, lối sống của cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, với đặc thù của một xã vùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, một số phong tục, tập quán lạc hậu vẫn chưa được xóa bỏ triệt để, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi còn chậm… nên việc thực hiện Chỉ thị 03 cũng bộc lộ một số hạn chế như: sự chuyển biến về nhận thức chưa đồng đều, tính tự giác “làm theo” ở một số cá nhân, đơn vị, cơ sở chưa cao, đặc biệt là hiệu quả công tác tuyên truyền chưa tốt, nội dung chưa phong phú. Chính vì vậy, khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ xã đã nhìn thẳng vào tồn tại của việc thực hiện Chỉ thị 03, rút kinh nghiệm để việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 hiệu quả hơn.

Ngay sau khi nhận kế hoạch, hướng dẫn của Huyện ủy, Đảng bộ xã đã tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị đến các chi bộ, lãnh đạo các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức xã. Mục tiêu đặt ra là tập trung quan tâm vào đối tượng cấp ủy, người đứng đầu vì đây sẽ là những người tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện và có trách nhiệm tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, hội viên. Nhắc đến tuyên truyền, vận động, gương mẫu đi đầu phải nhắc đến phong trào hiến đất làm đường, chung tay xây dựng nông thôn mới ở Hát Lừu.

Từ năm 2012 đến nay, thay thế cho con đường đầy sỏi đá, trơn trượt, lầy lội mỗi khi trời mưa đã là con đường bê tông sạch đẹp trải dài khắp các ngõ xóm. Để có được con đường bê tông sạch đẹp ấy, có không ít gia đình đã hiến cả trăm, thậm chí là cả nghìn mét vuông đất. Gia đình ông Lò Văn Làn ở thôn Hát 2 là một ví dụ.

Không chỉ là nông dân điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gia đình ông còn tự nguyện hiến trên 1.100m2 đất cho thôn làm đường giao thông, xây dựng cơ sở vật chất nhà văn hóa, tham gia 40 ngày công cùng nhân dân tu sửa giao thông thủy lợi.

Ông Làn chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm, tư tưởng của Bác chính là nền tảng vững chắc để mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội học tập, noi theo. Thực hiện lời dạy của Bác “nói đi đôi với làm” tôi đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, đầu tư chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cùng với trồng lúa nước, trồng ngô 2 vụ, mỗi năm cho thu hoạch 8 tấn lương thực có hạt. Thấy bà con trong thôn còn khó khăn, tôi cũng cho mượn gần 2.000m đất để bà con sản xuất”.

Ngoài ra, một số gia đình tiêu biểu khác như: gia đình ông Lò Văn So tự nguyện hiến 50m2 đất thổ cư, 100m2 đất ruộng làm đường; gia đình bà Hoàng Thị Đôi hiến 1.300m2 đất ruộng làm đường nội đồng…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lò Văn Tiếp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã khẳng định: “Ngay sau khi tổ chức triển khai, chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện các nội dung của Chỉ thị 05. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên tự giác đăng ký, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc thường ngày nhỏ nhất, gắn với yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp và sát với đặc điểm, tình hình của địa phương; đẩy mạnh đấu tranh phòng - chống tham nhũng, lãng phí; riêng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, chi bộ cơ quan xã thực hiện tốt việc cải cách hành chính; tích cực “gần dân, trọng dân” lắng nghe và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân; cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh, chỉ đạo, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, nổi cộm để xây dựng kế hoạch khắc phục và sớm giải quyết dứt điểm”.

Bên cạnh đó, xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác; ngăn ngừa bệnh thành tích, nói không đi đôi với làm, thiếu trung thực trong việc thực hiện Chỉ thị, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Để Chỉ thị 05 thực sự đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực trên địa bàn xã Hát Lừu, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm lãnh đạo tổ chức với các hình thức phù hợp. Đặc biệt là gắn kết tuyên truyền việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị của đất nước; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới…

 

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h